ส่องบ้านพักแพทย์-เปิดใจ"หมอฐิติ"ควักเงินส่วนตัวซ่อมแซมเอง

วันที่ 21 ส.ค. 2561 เวลา 16:17 น.
ส่องบ้านพักแพทย์-เปิดใจ"หมอฐิติ"ควักเงินส่วนตัวซ่อมแซมเอง
ขอนแก่น-"หมอฐิติ"ผู้เสียหายถูกโจรงัดบ้านขโมยแว่นตาผ่าโรคหัวใจแจงปมดราม่า"บ้านพักแพทย์"ทรุดโทรมมาก่อนแล้วต้องควักเงินส่วนตัวซ่อมแซมเองอยู่อาศัยจริง

นพ.ฐิติ จันทร์เมฆา ศัลยแพทย์หัวใจหลอดเลือด และทรวงอกประจำศูนย์หัวใจสิริกิตติ์ รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ผู้เสียหายถูกโจรขึ้นบ้านและขโมยแว่นตาผ่าตัดโรคหัวใจ เปิดเผยกรณีมีการเผยแพร่บ้านพักแพทย์ซึ่งอยู่ในสภาพทรุดโทรมว่า เป็นผู้อาศัยอยู่บ้านหลังนี้ตั้งแต่เมื่อปี2556 ต้องจ่ายค่าซ่อมแซมเอง ทั้งฝ้าเพดาน กระเบื้องปูพื้น ไฟฟ้า ท่อน้ำ ประตู อลูมิเนียมกั้นห้อง ฯลฯ หมดเงินไปร่วม3แสนบาท กระทั่งถูกโจรขึ้นบ้านนขโมยเอาแว่นผ่าตัดหัวใจก็ย้ายออกไปเพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

"บ้านนี้อยู่จริงใช้ชีวิตจริงแน่นอน มีคนยืนยันได้เพราะรับปรึกษาผู้ป่วยทั้งวันที่อยู่เวรและวันที่ไม่อยู่เวรก็ต้องช่วยรุ่นน้องในเคสยากๆ ดังนั้น บ้านหลังนี้มีความสำคัญกับผมมาก" นพ.ฐิติ กล่าว ทั้งนี้ การรับบ้านเพื่อเข้าไปอยู่อาศัยใน"ฐานะแพทย์ผู้ปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาล" ส่วนตัวดีใจ ภูมิใจ และอยู่อย่างมีความสุขเรื่อยมา แต่การอาศัยในบ้านพักแพทย์การดูแลรักษา ปรับปรุงส่วนต่างๆในบ้านคือหน้าที่ของผู้อาศัย เพราะคณะฯไม่มีงบประมาณให้ ซึ่งก็ต้องยอมรับความจริง และซ่อมแซมเองในทุกๆอย่างเพื่อให้เป็นที่พักอาศัยที่สมบูรณ์

"สภาพที่เห็นคือรังนกพิราบ รังหนู ปลวก  คิดว่าซ่อมได้ก็ซ่อมเอง มีบ้านพักให้อยู่ก็ภูมิในมากแล้ว ในขณะที่สภาพแวดล้อม รอบบ้านพัก รกครึ้มไปด้วยต้นไม้ ใบหญ้า ก็อยู่ได้แต่เมื่อเกิดเหตุคนร้ายบุกเข้ามาทำการลักทรัพย์ก็เริ่มคิดเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผมเองจึงตัดสินใจย้ายออกไปอยู่ที่อื่น" นพ.ฐิติกล่าว

ทั้งนี้ ขอเป็นตัวแทน แพทย์และบุคลากรหลายๆคน เพราะมีโอกาสพูดและแสดงความคิดเห็นฝากถึงคณะผู้บริหารว่าควรใส่ใจดูแลความเป็นอยู่ของบุคลากรชั้นผู้น้อยให้ดีกว่านี้ เช่น พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล บ้านพักบางคนแย่มาก ความปลอดภัย และสภาพแวดล้อมต่างๆ ควรใส่ใจดูแลให้มากกว่าเดิม อย่าบอกว่า"บ้านพร้อมอยู่" แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ อยากให้ผู้บริหารมีการชี้แจงและพูดตามความจริง เช่นที่ออกสื่อว่ามีงบประมาณนั้นมีจริงหรือไม่มี  ถ้ามีจริงควรจะดูแลเอาใจใส่บุคลากรในองค์กร ซึ่งเป็นผู้ที่ทำงานในหน้าที่ตัวเองให้มีความเป็นอยู่ที่ดีและปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์ด้วย