ปะทะเดือดแก๊งขนยาบ้ากลางดอยเชียงราย คนร้ายดับ1-ยึด4แสนเม็ด

วันที่ 20 ส.ค. 2561 เวลา 15:27 น.
ปะทะเดือดแก๊งขนยาบ้ากลางดอยเชียงราย คนร้ายดับ1-ยึด4แสนเม็ด
เจ้าหน้าที่กองกำลังผาเมืองปะทะกับแก๊งลอบขนยาบ้าบนภูเขา วิสามัญคนร้าย 1 ศพ ยึดของกลางได้ 4 แสนเม็ด

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. เวลา 11.30 น. ที่บ้านปางมะหัน ม.8 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย พ.อ.กิดากร จันทรา ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ได้แถลงข่าวผลการปฏิบัติการ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย 1 บก.ควบคุม ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ได้ปะทะกับคาราวานลำเลียงยาเสพติด และ วิสามัญคนร้ายจำนวน 1 ศพ ยึดยาบ้าได้ประมาณ 400,000 เม็ด

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. พ.อ.กิดากร จันทรา ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ได้รับรายงานจากการข่าวว่าจะมีขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน ทางชายแดน อ.แม่ฟ้าหลวงจึงได้สั่งการให้จัดกำลังลาดตระเวณ ที่บริเวณบ้านปางมะหัน หมู่ 8 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง ห่างจากชายแดนประมาณ 3.5 กิโลเมตร ได้พบกลุ่มคนต้องสงสัยเดินลัดเลาะมาตามแนวเขา จำนวน 10 คน จึงได้ทำการดักซุ่มรออยู่

จากการตรวจสอบพบแต่ละคนมีอาวุธครบมือ และสะพายเป้ดัดแปลงจากกระสอบฟาง เจ้าหน้าที่จึงให้สัญญานหยุดตรวจ แต่กลุ่มชายดังกล่าวกลับยิงปืนใส่เจ้าหน้าที่จึงเกิดการยิงปะทะตอบโต้กันขึ้นนานประมาณ 5 นาที ก่อนที่กลุ่มคนดังกล่าวจะพากันหลบหนีเข้าป่าไปได้

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตจำนวน 1 คน โดยเป็นชายอายุประมาณ 30-40 ปี สวมเสื้อแขนสั้นและกางเกงวอร์มขายาวสีน้ำเงิน ผู้ตายพบมีกระสอบฟางที่ดัดแปลงเป็นกระเป๋าเป้สะพายติดอยู่ ใกล้กันยังพบกระสอบในลักษณะเดียวกันของคนอื่นๆ ที่หลบหนีตกอยู่ด้วยอีก 3 ใบ รวมทั้งหมดจำนวน 4 ใบภายในกระเป๋าบรรจุยาเสพติดประเภทยาบ้าใบละ 100,000 เม็ด รวมของกลางทั้งหมดจำนวน 400,000 เม็ด จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลางและขยายผลต่อไป

พ.อ.กิดากร กล่าวว่า จากสถานการณ์ ยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดเชียงรายโดยก่อนหน้านี้กลุ่มขบวนการได้ลำเลียงยาเสพติดโดยใช้เส้นทาง อำเภอเวียงแก่น อำเภอเทิง อยู่ด้านทิศตะวันออกของจังหวัดเชียงรายเนื่องจากเส้นทางด้านอำเภอแม่ฟ้าหลวงและอำเภอแม่สายเจ้าหน้าที่มีการเข้มงวดกวดขันตลอดเวลา

สำหรับเคสนี้ อาจเป็นการลองเสี่ยงมาในพื้นที่นี้เพราะคิดว่าเจ้าหน้าที่อาจจะไปเข้มงวดด้านทิศตะวันออกแทน แต่เจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังลาดตระเวนอย่างต่อเนื่องอยู่แล้วเพื่อป้องกันการทะลักของยาเสพติด เข้าไปยังชั้นในของประเทศ

คาดว่ากลุ่มขบวนการที่ลำเลียงยาเสพติดในครั้งนี้เป็นเพียงการลำเลียงระยะสั้นอีกจากชายแดนเข้ามาพักไว้ในหมู่บ้านเพื่อรอลำเลียงเข้าไปสู่ชั้นในของประเทศซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ทำการขยายผลติดตามกลุ่มขบวนการที่หลบหนีต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต