อดีตขรก.ครูเตือนสติพ่อพิมพ์แม่พิมพ์เป็นหนี้ต้องจ่าย

  • วันที่ 21 ก.ค. 2561 เวลา 13:10 น.

อดีตขรก.ครูเตือนสติพ่อพิมพ์แม่พิมพ์เป็นหนี้ต้องจ่าย

นครราชสีมา-อดีตขรก.ครูเกษียณราชการไม่งอมืองอเท้าทำข้าวต้มมัด-กล้วยตากขายค้านกับปฏิญญาสารคามย้ำพ่อพิมพ์แม่พิมพ์ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีของสังคมเป็นหนี้ต้องจ่ายแนะทำอะไรให้นึกถึงลูกหลานในวันข้างหน้า

นางสงัด ท้าวนอก อายุ 85 ปี ข้าราชการครูบำนาญ ในอำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ทำขนม ข้าวต้มมัดและกล้วยตากหารายได้พิเศษจากที่ในอดีตสมัยยังรับราชการก็เคยกู้สหกรณ์ออมทรัพย์ครู และธนาคารออมสินมาเพื่อนำมาซื้อบ้านและที่ดิน

นางสงัด  กล่าวว่า ใช้วิธีการผ่อนชำระต่อเดือนที่ค่อนข้างสูงเพื่อที่ยอดหนี้จะได้หมดโดยเร็ว แต่ทางสหกรณ์เคยยืดระยะเวลาผ่อนชำระ 200-300 เดือน แต่ไม่รับข้อเสนอ เนื่องจากมองว่ายิ่งยืดระยะเวลาไปดอกเบี้ยก็จะเพิ่มขึ้น แต่จะต้องมีวินัยทางการเงิน ใช้วิธีประหยัดอยู่แบบพอเพียง ไม่เล่นการพนัน ไม่เที่ยวดื่มเหล้า สูบบุหรี่ แม้จะเหนื่อย แต่ไม่ต้องคอยมากังวลกับหนี้สินที่ติดตัวมาในสมัยรับราชการ และยังได้อยู่กับลูกหลานอย่างมีความสุข

"ไม่เห็นด้วยกับการประกาศปฏิญญามหาสารคามประกาศจะคว่ำบาตรไม่จ่ายเงินกู้ ช.พ.ค.กับธนาคารออมสิน เพราะมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ทุกคนที่เป็นหนี้ไม่ว่าเป็นใครก็ต้องชำระหนี้ตามกฎหมาย โดยเฉพาะข้าราชการครูถือเป็น"พ่อพิมพ์ แม่พิมพ์"ที่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีของสังคม แต่กลับมาแสดงออกแบบนี้ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สมควร และแม้จะขอให้พักชำระหนี้ได้เมื่อเกษียณอายุราชการ หรือว่าเสียชีวิตจะได้เงินส่วนหนึ่งจากสหกรณ์ออมทรัพย์ครูก็โดนหักไม่ถึงลูกหลานอยู่ดี.

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ