ยึดไม้เถื่อน 3 ล้าน สมุนนายทุนท่าฉางทิ้งรถหนีกลางป่า

วันที่ 27 ธ.ค. 2552 เวลา 18:56 น.
โพสต์ทูเดย์-เจ้าหน้าที่ป่าไม้สุราษฎร์ธานี ยึดไม้เถื่อน 3 ล้านบาท คาดลูกน้องนายทุนท่าฉางทิ้งรถหนีกลางป่า

นายธนิต สังขนิตย์ ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 สุราษฎร์ธานี พร้อมนายสนิท ศรีวิหค นายอำเภอท่าฉาง นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้และฝ่ายปกครอง ประมาณ 100 นาย กระจายเฝ้าซุ่มเป็นจุดๆปิดทางเข้าออกถนนสายผู้ว่าฯ เส้นทางขึ้นบริเวณพื้นที่ป่าสันควนตอ ท้องที่ ม.8 ต.ตะกุกเหนือ อ.วิภาวดี หลังสืบทราบเป็นเส้นทางลำเลียงไม้เถื่อน พบรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า ขับเคลื่อน 4 ล้อตอนเดียว  สีน้ำเงิน ทะเบียน บม 5214 สุราษฎร์ธานี ขับมุ่งหน้าออกจากป่า จึงเรียกตรวจ แต่คนขับกลับจอดรถทิ้งไว้กลางถนนแล้วเปิดประตูวิ่งหลบหนีเข้าป่าท่ามกลางความมืด พบบรรทุกไม้แปรรูป กว้าง 3 นิ้ว ยาว 2 เมตร จำนวน 102 แผ่น ปริมาตร 1.07 ลบ.เมตร ยึดไว้เป็นของกลาง

ต่อมารุ่งเช้า เจ้าหน้าที่ทั้งหมดได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุป่าสันควนตอ พบไม้หวงห้ามขนาดใหญ่ จำพวกไม้ตะเคียนทอง ไม้ตะเคียนทราย ไม้ไข่เขียว เส้นรอบวง 2-3 เมตร ถูกพ่นด้วยสเปย์สีแดง แบ่งเป็น 7 แปลงๆละ 20-50 ไร่ รวมเนื้อที่ 250-300 ไร่ โดยมีต้นไม้ใหญ่ถูกตัดโค่นเป็นท่อนแล้ว 30 ท่อน และที่ถูกใช้เครื่องเลื่อยบากครึ่งต้นรอให้ลมพัดล้มเพื่อเตรียมแปรรูปอีกจำนวนมาก นอกจากนี้ได้ตรวจยึดไม้แปรรูป ขนาด 1.5 นิ้วคูณ 3 นิ้ว ยาว 2.5 เมตรและขนาด 10 นิ้ว ยาว 4 เมตร กองเป็นหย่อมๆในพื้นที่รวม 2,000 แผ่น รวมมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท

นายธนิต กล่าวว่า นายสมชัย เพียรสถาพร อธิบดีกรมป่าไม้ ได้รับแจ้งเบาะแสจากเครือข่ายกลุ่มสันนิบาตเสรีชนแห่งประเทศไทย ว่า มีการลักลอบตัดไม้และแปรรูปไม้เถื่อนในพื้นที่จึงเข้าตรวจสอบและยึดไม้ได้จำนวนมาก ซึ่งสืบทราบมีนายทุนในพื้นที่ อ.ท่าฉาง เป็นตัวการใหญ่ ส่วนรถกระบะของกลางตรวจพบมีนายพีระพงษ์ โลหิตรักษ์ อยู่บ้านเลขที่ 95/5 ม.2 ต.ปากฉลุย อ.ท่าฉาง เป็นผู้ครอบครอง จึงให้ไปแจ้งความดำเนินคดี

“สำหรับป่าสันควนตอ เป็นพื้นที่ป่าเตรียมการประกาศเป็นป่าสงวนแห่งชาติแปลงที่ 92 อยู่ในเขตรอยพื้นที่ อ.ท่าฉาง กับ อ.วิภาวดี มีเนื้อที่ 110,000 ไร่ ได้ถูกบุกรุกไปแล้ว 35,000 ไร่  ซึ่งจะเร่งสืบสวนจับกุมกลุ่มผู้กระทำผิดรวมทั้งแหล่งรับซื้อไม้แปรรูปเถื่อนผู้ร่วมขบวนการต่อไป ” นายธนิต กล่าว