จนท.หยุดสูบน้ำในถ้ำหลวงแล้ว เร่งจ่ายเยียวยาพื้นที่เกษตรรับน้ำ1,200ไร่

  • วันที่ 11 ก.ค. 2561 เวลา 16:22 น.

จนท.หยุดสูบน้ำในถ้ำหลวงแล้ว เร่งจ่ายเยียวยาพื้นที่เกษตรรับน้ำ1,200ไร่

สำนักทรัพยากรน้ำฯเผยเจ้าหน้าที่หยุดการสูบน้ำในถ้ำหลวง และรื้อฝายกั้นแล้วหลังเสร็จสิ้นภารกิจช่วยหมูป่า พร้อมเร่งจ่ายเยียวยาให้เกษตรกรในพื้นที่รับน้ำ

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวว่า ภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงรายที่ผ่านมานั้น มีการลดระดับน้ำในถ้ำ 2 วิธีคือการสูบออกจากปากถ้ำร่วมกับการสูบน้ำบาดาลและระบายน้ำจากถ้ำทรายทอง อีกวิธีคือการสร้างฝายกั้นน้ำที่ดอยผาหมีและดอนผาฮี้เพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าไปเติมในถ้ำ

อย่างไรก็ตามขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้ยุติการสูบน้ำและรื้อฝายกั้นน้ำออกแล้วหลังเสร็สิ้นภารกิจเพื่อให้ปริมาณน้ำในถ้ำกลับสู่ภาวะปกติ

ขณะที่เกษตรกร ใน อ.แม่สาย ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่เกษตรรวม 4 ตำบล พื้นที่กว่า 1,200 ไร่ เนื่องจากการระบายน้ำจากถ้ำหลวงนั้น ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการขอวงเงินชดเชย 1.4 ล้านบาทไว้แล้ว และคาดว่าจะสามารถจ่ายเงินชดเชยได้ภายใน 2 สัปดาห์

ภาพ : ป้ายข้อความ "รับน้องกลับบ้าน" ติดตั้งบริเวณทางแยกด้านหน้ามหาลัยราชภัฏเชียงรายเพื่อต้อนรับทีมหมูป่าที่ได้รับการช่วยเหลือจากถ้ำหลวง

ข่าวอื่นๆ