ภูเก็ตเร่งค้นหาผู้สูญหายเรือล่มอีก2รายยอดตายสะสม45ศพ

  • วันที่ 11 ก.ค. 2561 เวลา 12:31 น.

ภูเก็ตเร่งค้นหาผู้สูญหายเรือล่มอีก2รายยอดตายสะสม45ศพ

ภูเก็ต-เร่งค้นหาผู้สูญหายเรือล่มอีก2รายคาดอาจติดอยู่ใต้ท้องเรือส่วนการกู้เรืออาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย15วัน

เมื่อวันที่ 11ก.ค.61 นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต แถลงความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเรือนักท่องเที่ยวล่มว่า กำลังเร่งค้นหาผู้สูญหาย 2ราย ส่วนผู้เสียชีวิตยอดสะสมอยู่ที่45ศพ สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลทราบชื่อนามสกุลแล้ว 43 ราย และมีผู้รอดชีวิต 42 คน

"เมื่อวานนี้ (10ก.ค.61) มีการเผาศพ จำนวน 5 ศพ ทางจังหวัดจัดพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ทุกคืน ที่วัดโฆษิตวิหาร อ.เมือง จ.ภูเก็ต และทำการเผาศพอย่างต่อเนื่อง มีการนำศพออกจากประเทศไทย แล้ว  2 ราย การเผาศพหรือเอาศพกลับขึ้นกับความสมัครใจของญาติ ในวันนี้ (11ก.ค.61) ทำการเผาอีก 7 ศพและเมื่อเช้าที่ผ่านมาได้จัดพิธีเรียกขวัญ ส่งวิญญาณผู้เสียชีวิตสู่สุคติ ที่บริเวณท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง" นายนรภัทร กล่าว

พล.ร.ต.เจริญพล คุ้มราษี รอง ผบ.ทรภ.3:กล่าวว่า ศรชล.เขต 3 ร่วมปฏิบัติการค้นหาช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มจังหวัดภูเก็ต  การค้นหาในวันนี้ ชุดปฏิบัติการใต้น้ำ ได้ปฏิบัติการแล้ว เพื่อนำร่างผู้ที่ติดใต้ท้องเรือขึ้นมาวันนี้ "ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการกู้ศพที่ติดใต้ท้องเรือ และ เร่งค้นหา อีก 2 ราย ที่สูญหายด้วย พื้นที่ ทำการค้นหาบริเวณเกาะพีพี ขึ้นไปทางกระบี่ พังงา และสตูล ซึ่ง เป็นบริเวณที่พบศพ ผู้ประสบเหตุล่าสุด 2 รายที่ผ่านมาในบริเวณเกาะพีพี จ.กระบี่

ด้านนายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 3 ในฐานะผู้แทน อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า การค้นหาผู้สูญหาย 2 รายคาดว่าติดอยู่ใต้ท้องเรืออาจต้องพลิกเรือ การพลิกเรือต้องระมัดระวังให้เรือเกิดความเสียหายน้อยที่สุด จุดที่เรือจม มีความลึก 45 เมตร ต้องใช้นักประดาน้ำ ใช้เครน 400ตันนำเข้ามาจากมาเลเซียโอบอุ้มให้เรือตั้งตรงสูบน้ำออกเก็บหลักฐานทุกอย่างให้ดีที่สุดและเก็บรักษาไว้ในเขตหวงห้าม การทำงานมีข้อจำกัด ในสภาพอากาศต้องใช้เวลา ในการเก็บกู้ 15 วัน การเตรียมเครื่องมืออีก 10 วัน การกู้เรือเป็นสิทธิ์ของเจ้าของเรือ และ ประกันภัย เรือลำนีมีการทำประกันภัยตัวเรือไว้อยู่แล้ว

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ