"ขอให้17วันนี้เป็นบทเรียนที่นำไปพัฒนาประเทศชาติ" จากใจณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร

  • วันที่ 10 ก.ค. 2561 เวลา 22:18 น.

"ขอให้17วันนี้เป็นบทเรียนที่นำไปพัฒนาประเทศชาติ" จากใจณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร

ผู้บัญชาการศอร.แถลงภารกิจช่วยทีมหมูป่าสำเร็จด้วยดี เผยประเทศไทยทำในสิ่งที่ไม่เคยมีใครคาดคิดว่าจะทำได้เป็นครั้งแรกในโลก หวังให้นำไปเป็นบทเรียนในการพัฒนาประเทศ

"เราได้น้องๆหมูป่าทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย วันนี้ประสบความสำเร็จครับ!"

พลันที่ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย (ศอร.) พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการหลังจากที่สามารถช่วยเหลือทีมเยาวชนหมูป่าและผู้ฝึกสอนรวม 13 คนอออกมาจากถ้ำหลวงได้สำเร็จ เสียงปรบมือและโห่ร้องด้วยความยินดีก็ดังสนั่น อบต.โป่งผา อันเป็นสถานที่แถลงข่าว

ณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากทีมหมูป่าแล้ว หน่วยซีล 4 นายและ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือหมอภาคย์ ได้ออกมาจากถ้ำหลวงอย่างปลอดภัยและสุขภาพแข็งแรงดีทุกคน

การปฏิบัติภารกิจตลอด 17 วันที่ผ่านมามีผู้คนมาร่วมทำงานนับหมื่นคนทั้งหน่วยงานของไทย จิตอาสา ผู้เชี่ยวชาญต่างชาติ จนในที่สุดภารกิจก็ประสบความสำเร็จ ขอบคุณกำลังใจจากคนไทยและชาวโลก

"เราทำในสิ่งที่ไม่เคยมีใครคาดคิดว่าจะทำได้เป็นครั้งแรกในโลก"ผู้บัญชาการศอร.กล่าว

ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า "บทเรียนที่สำคัญประการหนึ่งคือ พวกเราเชื่อว่าเรามีพลัง พลังแห่งความรักที่ส่งถึงทุกคน ส่งถึงทีมหมูป่าในถ้ำ ผมอยากเห็นชาวโลกรักกัน อยากเห็นประเทศไทยเรารักกัน อยากเห็นความร่วมมือของทุกภาคส่วน เหมือนวันนี้ที่เราทำสำเร็จ

"ผมอยากให้เอาบทเรียนนี้ไปขยาย เป็นบทเรียนของภูเขาเล็กๆลูกหนึ่งที่ชื่อเขานางนอน แต่หากเราเอาไปสืบทอด ประเทศไทยเราจะพัฒนาแน่นอน ผมอยากให้ที่นี่เป็นโมเดลของประเทศไทยทั้งประเทศ"

"ขอออย่าให้ 17 วันนี้ละลายหายไป ขอให้17วันนี้ที่มีภาพนับล้านๆภาพเกิดขึ้น เป็นภาพที่คนไทยจะจดจำและนำไปพัฒนาประเทศ ผมขอให้17วันนี้เป็นบทเรียนที่จะนำไปพัฒนาประเทศต่อไป"

ผู้บัญชาการศอร.กล่าวถึง "จ.อ.สมาน กุนัน" อดีตหน่วยซีลซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าว่า ขอบคุณจ่าเอกสมาน จ่าแซม(ชื่อเล่นของจ่าเอกสมาน) ไม่ได้เป็นเพียงวีรบุรุษในใจของคนไทย แต่เป็นวีรบุรุษของคนทั่วโลก

ข่าวอื่นๆ