เจาะผนังถ้ำหลวงแล้ว! เพิ่มช่องทางระบายน้ำจากภายในเพิ่ม

  • วันที่ 28 มิ.ย. 2561 เวลา 20:59 น.

เจาะผนังถ้ำหลวงแล้ว! เพิ่มช่องทางระบายน้ำจากภายในเพิ่ม

กรมทรัพยากรฯเดินหน้าเจาะผนังถ้ำห่างจากปากถ้ำประมาณ 15 เมตร หลังพบเป็นทางน้ำใต้ดินเพื่อเพิ่มช่องทางระบายน้ำออกจากถ้ำให้มากขึ้น

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการช่วยเหลือเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่า พร้อมผู้ฝึกสอนรวม 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย

เวลา 19.30น. ทีมขุดเจาะได้นำรถขุดเจาะขนาดใหญ่ เข้าเจาะรูที่ผนังบริเวณใกล้กับปากถ้ำเพื่อเปิดทางให้สามารถระบายน้ำออกจากถ้ำได้มากขึ้น หลังจากตลอดวันนี้ได้มีฝนตกในพื้นที่เป็นระยะทำให้มีน้ำท่วมภายในถ้ำ เจ้าหน้าที่หน่วยซีลและผู้เกี่ยวข้องยังไม่สามารถเข้าไปปฏิบัติงานภายในถ้ำได้

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า สมาคมน้ำบาดาลแห่งประเทศไทย ได้นำเครื่องเจาะน้ำบาดาลเข้าสนับสนุนการช่วยเหลือ โดยเจ้าหน้าที่ได้คำนวณแล้วพบว่าจุดที่ทำการเจาะซึ่งอยู่ห่างจากปากถ้ำประมาณ 15 เมตร เป็นจุดที่น้ำใต้ดินภายในถ้ำไหลผ่าน จึงทำการเจาะเพื่อเพิ่มช่องทางระบายน้ำภายในถ้ำ

ทั้งนี้เครื่องเจาะดังกล่าวสามารถเจาะได้ถึงกว่า 500 เมตรภายใน 5 ชม. ซึ่งขณะนี้จะเจาะเพียงจุดเดียวก่อนหากเจาะแล้วพบเส้นทางน้ำตามที่คำนวณไว้ก็จะช่วยระบายน้ำในถ้ำได้มากขึ้น

ภาพ: อาสา / via. c-mee / Siraphop Srakaew

 

 

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ