ทัพเรือเผยภาพหน่วยซีลดำน้ำในถ้ำหลวงค้นหา13ชีวิต

วันที่ 27 มิ.ย. 2561 เวลา 20:33 น.
ทัพเรือเผยภาพหน่วยซีลดำน้ำในถ้ำหลวงค้นหา13ชีวิต
เฟซบุ๊กกองทัพเรือเผยภาพการปฏิบัติงานอย่างยากลำบากของหน่วยซีลขณะดำน้ำในถ้ำหลวง เผยมีเจ้าหน้าที่ชนหินศีรษะแตก1นาย แต่ได้รับการรักษาพยาบาลแล้วและปฏิบัติงานต่อได้

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. เพจเฟซบุ๊ก กองทัพเรือ Royal Thai Navy ได้เผยแพร่ภาพชุดช่วยเหลือและค้นหา หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือหน่วยซีล ขณะดำน้ำปฏิบัติการค้นหาเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าพร้อมผู้ฝึกสอนรวม 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

โดยภาพดังกล่าวเผยให้เห็นเจ้าหน้าที่หน่วยซีลที่ปฏิบัติงานอย่างยากลำบากต้องดำน้ำลอดผ่านโพรงถ้ำที่มีความมืดแคบและมีน้ำท่วมอยู่จนถึงเพดาน โดยมีการวางแนวเชือกเพื่อเป็นเส้นทางเอาไว้

นอกจากนี้เพจเฟซบุ๊กกองทัพเรือยังได้รายงานความคืบหน้าในการปฏิบัติภารกิจด้วยว่า เมื่อเวลา 18.00 น. หน่วยซีลได้จัดชุดดำน้ำ จำนวน 3 ชุด และชุดควบคุม/สนับสนุน จำนวน 2 ชุด รวมทั้งปรับแผนการดำน้ำใหม่ โดยพร้อมปฏิบัติทันที เมื่อระดับน้ำภายในถ้ำลดลงพอสมควรและมั่นใจว่าระดับน้ำภายในถ้ำที่ลดลง จะไม่เพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างฉับพลัน ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อนักดำน้ำและอาจทำให้ติดอยู่ภายในถ้ำได้

เจ้าหน้าที่ ดำเนินการเดินเครื่องสูบน้ำ เร่งระบายน้ำออกจากภายในถ้ำ สามารถสูบน้ำออกได้ในอัตรา 5,000 ลิตร/นาที

ขณะนี้หน่วยซีลมีกำลังพลชุดที่ 1 จำนวน 18 นาย และชุดที่ 2 จำนวน 24 นาย รวมทั้งสิ้น 42 นาย ทั้งนี้กำลังพลทั้งหมดประจำการในถ้ำ

นอกจากนี้ยังรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ 1 นาย ได้รับบาดเจ็บบาดเจ็บจากการชนหินในถ้ำขณะปฏิบัติงาน ทำให้ศีรษะแตก ได้รับการรักษาพยาบาลเย็บแผล 4 เข็ม และสามารถปฏิบัติงานต่อได้