หน่วยซีลฝ่าอุปสรรคค้นหา13ชีวิต ทั้งระดับน้ำสูง-มีภาวะโคลนดูดบางจุด

วันที่ 26 มิ.ย. 2561 เวลา 15:33 น.
หน่วยซีลฝ่าอุปสรรคค้นหา13ชีวิต ทั้งระดับน้ำสูง-มีภาวะโคลนดูดบางจุด
เผยการทำงานของหน่วยซีลเป็นไปอย่างทุลักทุเล ในถ้ำมีระดับน้ำเพิ่มสูง และพื้นที่บางแห่งมีภาวะโคลนดูด ส่งทหารเข้าช่วยลำเลียงอุปกรณ์เข้าไปภายในเพิ่ม

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. เวลา 14.20 น. ความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือทีมฟุตบอลนักเรียนหมูป่า อะคาเดมี พร้อมผู้ฝึกสอนรวม 13 คนล่าสุด พบว่า การปฏิบัติภารกิจภายในถ้ำของหน่วยซีลเป็นอย่างยากลำบาก เนื่องจากระดับน้ำภายในถ้ำเพิ่มสูงขึ้นจากฝนที่ตกต่อเนื่อง และภายในถ้ำมีตาน้ำขนาดใหญ่ที่มีน้ำไหลออกมาหลายจุด นอกจากนี้ยังพบว่าพื้นที่บางแห่งภายในถ้ำมีภาวะโคลนดูด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุปสรรคสำคัญในการปฏิบัติการค้นหาคือ ระดับน้ำที่เพิ่มขึ้น และดินโคลนที่ไหลมาตามน้ำซึ่งได้อุดช่องทางเข้าโถงภายในถ้ำ ทำให้หน่วยซีลต้องทำการเจาะทะลวงเพิ่มเติมเพื่อให้สามารถผ่านเข้าไปได้

ขณะที่กรมทหารราบที่ 17 ค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมือง จ.เชียงราย ได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเพิ่มเติมมาช่วยสนับสนุนการทำงานของหน่วยซีล ในการช่วยลำเลียงสายไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆและอาหาร

นอกจากนี้จากการสำรวจพื้นที่เหนือถ้ำพบว่า จุดที่คาดว่าจะเป็นปล่องเชื่อมกับโพรงถ้ำ 1 จุด เป็นเพียงหลุมยุบไม่ใช่ปล่องที่เชื่อกับภายในถ้ำ จึงต้องมีการสำรวจเพิ่มเติมต่อไป

ด้าน เจ้าหน้าที่สำนักงาน กสทช. ภาค 3 และสำนักงาน กสทช. เขต 34 (เชียงราย) ได้เข้าช่วยเหลือสนับสนุนปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือ โดยแบ่งทีมเจ้าหน้าที่ออกเป็น 2 ชุด คือ

1. ชุดทีมตรวจสอบป้องกันการรบกวนคลื่นความถี่วิทยุบริเวณปากถ้ำหลวงฯ เพื่อให้การติดต่อสื่อสารทุกย่านความถี่มีประสิทธิภาพ โดยใช้รถตรวจสอบจากสำนักงานเขต 34 (เชียงราย) ลงพื้นที่เต็มกำลัง

2. ชุดทีมประสานงานด้านการสื่อสารหน่วยกู้ภัยและการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของทุกค่าย ซึ่งการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่สำนักงาน กสทช. ครั้งนี้เป็นการช่วยเหลือและประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ ในพื้นที่ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 แต่เริ่มพบอุปสรรคการใช้สัญญาณดาต้าในพื้นที่มีความหนาแน่น

ขอบคุณภาพจากเจ้าหน้าที่ในที่เกิดเหตุ

บทความแนะนำ