ชาวบ้านร้อง! ทัวร์ต่างชาติติดสติ๊กเกอร์เกลื่อนวัด เหตุจากไกด์ทัวร์อ้างจะโชคดี

  • วันที่ 21 มิ.ย. 2561 เวลา 18:26 น.

ชาวบ้านร้อง! ทัวร์ต่างชาติติดสติ๊กเกอร์เกลื่อนวัด เหตุจากไกด์ทัวร์อ้างจะโชคดี

ชาวบ้านร้องเรียนวัดดังเมืองพัทยาถูกนักท่องเที่ยวนำสติ๊กเกอร์ไปติดเกลื่อนบริเวณ พบเหตุจากไกด์บอกนำไปติดต้นไม้แล้วจะโชคดี

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเป็นจำนวนมากว่าภายในพื้นที่วัดหนองใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งมีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวชมจำนวนมากในแต่ละวัน ได้มีสติ๊กเกอร์จำนวนมากติดอยู่ตามต้นไม้ และสิ่งปลูกสร้างหลายจุด โดยสติ๊กเกอร์ดังกล่าวได้ถูกนักท่องเที่ยวนำมาติดไว้

จากการตรวจสอบพบว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเป็นคณะ จะได้รับสติ๊กเกอร์จากบริษัทนำเที่ยวมาติดไว้บนหน้าอกเพื่อเป็นเครื่องหมายแสดงว่าเดินทางมากับบริษัทใด และเมื่อเที่ยวชมวัดเสร็จแล้วนักท่องเที่ยวได้นำสติ๊กเกอร์ดังกล่าวไปติดไว้ตามต้นไม้และศาสนสถานต่างๆภายในวัด

นายทองดี แซ่ลี้ ผู้ดูแลสถานที่วัดหนองเกตุใหญ่ ซึ่งทำหน้าที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวและดูแลทัวร์ทั้งหมด เปิดเผยว่าต้องยอมรับว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นพฤติกรรมเลียนแบบกัน ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ทำส่วนใหญ่ก็เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยไกด์นำเที่ยวมักจะบอกนักท่องเที่ยวตั้งแต่บนรถว่าถ้าเอาสติ๊กเกอร์ที่ได้รับไปติดต้นไม้แล้วจะเกิดความโชคดี ซึ่งทางบริษัททัวร์ได้เตรียมสถานที่เอาไว้ให้ติดสติ๊กเกอร์แล้ว แต่นักท่องเที่ยวก็ไม่สนใจกลับนำไปติดไว้ในพื้นที่อื่นๆด้วย โดยแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าออกวัดจำนวนหลายร้อยคน จึงทำให้เกิดความเสียหายและภาพไม่น่าดูเกิดขึ้น

แม้ที่ผ่านมาทางบริษัททัวร์จะก็ได้สั่งกำชับให้พนักงานช่วยกันลอกสติ๊กเกอร์ออกแล้วก็ตาม แต่ด้วยจำนวนของนักท่องเที่ยวที่มีมากจึงไม่สามารถจัดเก็บได้ทัน ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการทำลายภาพลักษณ์และถาวรวัตถุของศาสนา ส่งผลทำให้เกิดภาพไม่สวยงาม

อย่างไรก็ตามจากนี้ไปทางบริษัททัวร์จะได้ทำบอร์ดขนาดใหญ่ไปตั้งและอาจจะเขียนข้อความเป็นมงคลเพื่อให้นักท่องเที่ยวไปติดสติ๊กเกอร์กันที่บริเวณดังกล่าวแทน ส่วนไกด์ก็จะขอความร่วมมือให้ไกด์ไปให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวใหม่แต่คงต้องอาศัยเวลาสักระยะ เพราะนักท่องเที่ยวมีจำนวนมาก ส่วนสติ๊กเกอร์ที่แปะอยู่แล้วนั้น จะได้ระดมเจ้าหน้าที่มาทำการแกะออกให้เรียบร้อยโดยจะเริ่มดำเนินการในวันนี้เป็นต้นไป

ข่าวอื่นๆ