ชมโฉม"ซิตี้บัสเมคอินโคราช"ญี่ปุ่นสั่งซื้อให้กัมพูชาใช้โดยสาร

  • วันที่ 14 มิ.ย. 2561 เวลา 12:13 น.

ชมโฉม"ซิตี้บัสเมคอินโคราช"ญี่ปุ่นสั่งซื้อให้กัมพูชาใช้โดยสาร

นครราชสีมา-คนไทยทำได้!"ซิตี้บัสเมคอินโคราช"ญี่ปุ่นสั่งซื้อจากอู่เชิดชัยส่งล็อตแรก 20คันไปวิ่งโดยสารในกัมพูชาได้ยกเว้นภาษีเป็นแห่งแรกในอีสาน

ที่บริษัท เชิดชัยคอเปเรชั่น จำกัด ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีการส่งมอบรถโดยสาร“พนมเปญซิตี้บัส PHNOM PENH CITY BUS” ล็อตแรกจำนวน 20 คัน จาก 80 คัน ที่ทางบริษัท มิตซูบิชิ คอร์ปอเรชั่น ได้สั่งซื้อเพื่อส่งไปที่ประเทศกัมพูชา

นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา บุตรชายของนางสุจินดา เชิดชัย หรือเจ๊เกียว เจ้าของอู่เชิดชัย กล่าวว่า บริษัทมิตซูบิชิคอร์ปอเรชั่น และบริษัทอีซูซุคอร์ปอเรชั่นไว้วางใจให้“เชิดชัยคอร์ปอเรชั่น”เป็นผู้ผลิตและประกอบรถยนต์โดยสาร เพื่อนำส่งไปที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยเป็นการส่งมอบล็อตแรก 20 คันก่อน จากทั้งหมด 80 คัน และใช้อู่แห่งนี้ เป็นโรงงานผลิตเพื่อส่งออก ซึ่งสเปครถเป็นไปตามแบบที่ทางญี่ปุ่นกำหนด รวมถึงระบบความปลอดภัยต่างๆ ภายในรถซิตี้บัสต้องได้มาตรฐานของญี่ปุ่นทั้งหมด เป็นครั้งแรกที่ชาวโคราชได้ประกอบรถโดยสารส่งออกไปต่างประเทศ เป็นแห่งแรกในอีสาน และหากมีประเทศอื่นสนใจก็สามารถร่วมกันผลิตได้

ในช่ว 2ปีที่ผ่านมาทางบริษัทมีผลงานผลิตรถที่ใช้ขนส่งในสนามบินต่างๆ เช่น สายการบินบางกอกแอร์เวย์ การบินไทย และนกแอร์ รวมแล้ว 60 กว่าคัน และยังมีออร์เดอร์อีกกว่า 20 คัน รวมถึงสนามบินเสียมราฐกัมพูชา สนามบินหลวงพระบาง สปป.ลาว ฯลฯ ที่ให้ความไว้วางใจเลือกรถที่ผลิตจากเราเพื่อใช้ในสนามบินเช่นกัน

ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า บริษัท เชิดชัยคอร์ปอเรชั่น ได้รับการยกเว้นภาษีอากร หรือเรียกว่าเป็นฟรีโซนแห่งแรกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การนำเข้าและส่งออก ก็ได้รับการยกเว้นภาษี ซึ่งรูปแบบนี้ จ.นครราชสีมา กำลังนำมาใช้เพื่อจะขอให้มีเขตฟรีโซนขึ้นมาเป็นโครงการท่าเรือบกโคราช Korat ICD ( Inland Container Depot) ซึ่งกำลังเสนอไปที่กระทรวงคมนาคม หรือเรียกว่า “ไอซีดี” อยู่ระหว่างการศึกษาวิจัย ของสำนักนโยบายและแผนการจราจร กระทรวงคมนาคม ว่าจะอนุญาตให้ จ.นครราชสีมา เป็นพื้นที่ฟรีโซนหรือไอซีดีหรือไม่และจะอยู่จุดไหนของจังหวัดนครราชสีมาต่อไป

ข่าวอื่นๆ