ด่านพรมแดนใต้คึกชาวไทยมุสลิมกลับบ้านเตรียมฉลอง"ฮารีรายอ"

  • วันที่ 14 มิ.ย. 2561 เวลา 11:45 น.

ด่านพรมแดนใต้คึกชาวไทยมุสลิมกลับบ้านเตรียมฉลอง"ฮารีรายอ"

นราธิวาส-ด่านพรมแดนคึกชาวไทยมุสลิมไปค้าแรงงานมาเลย์และอินโดฯเริ่มเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อร่วมฉลองเทศกาลฮารีรายออีดิลฟิตรีหลังถือศีลอด

บรรยากาศด่านข้ามพรมแดนที่จ.นราธิวาส ทั้ง 3 จุด ประกอบด้วย ด่านสุไหงโก-ลก ด่านตากใบ และด่านบูเกะตา อ.แว้ง กลุ่มผู้ใช้แรงงานชาวไทยที่เดินทางไปทำงานในรัฐต่างๆ ของมาเลเซียและประเทศอินโดนิเซีย เริ่มเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อร่วมฉลองเทศกาลวันฮารีรายออีดิลฟิตรีหลังถือศีลอด ทำให้เจ้าหน้าที่ประจำด่านต้องเพิ่มบุคลากรมาอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบเอกสาร และหนังสือเดินทาง เพื่อให้เกิดความเร็ว เพราะมีผู้คนจำนวนมากเข้าแถวรอประทับตราหนังสือเดินทาง

นอกจากนี้แล้วตามคิวรถตู้โดยสารรับจ้าง และสถานีรถไฟมีผู้มาใช้บริการเพิ่มกว่าปกติ ผู้ประกอบการรถแต่ละสายได้เพิ่มจำนวนรองรับการเดินทางอย่างเต็มที่

ที่พรมแดนบ้านตาบา อ.ตากใบ ประชาชนข้ามฝั่งคึกคักตลอดวัน เรือเฟอร์รี่ เรือข้ามฝากไทย-มาเลเซีย เปิดรับส่งตั้งแต่ 06.00 น.จนถึงเวลา 21.00 น.เพื่อรองรับประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนากลับมาเยี่ยมญาติ

สำหรับวันรายออีดิลฟิตรี จะเริ่มดูดวงจันทร์ในคืนวันที่14 มิถุนายน 2561 หากเห็นดวงจันทร์ก็จะรายอในวันที่ 15 แต่ถ้าไม่เห็นดวงจันทร์ในคืนวันที่14 เป็นอันว่ารายออีดิลฟิตรี(รายอปอซอ)ปีนี้ ตรงกับวันที่ 16 มิ.ย.นี้

ข่าวอื่นๆ