มข.เริ่มก่อสร้างพระเมรุชั่วคราวงานพระราชทานเพลิงหลวงพ่อคูณ

  • วันที่ 07 มิ.ย. 2561 เวลา 11:07 น.

มข.เริ่มก่อสร้างพระเมรุชั่วคราวงานพระราชทานเพลิงหลวงพ่อคูณ

ขอนแก่น-มข.เริ่มการก่อสร้างพระเมรุชั่วคราวงานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ เน้น เรียบง่าย สมถะ และความบริสุทธิ์ตรงตามกิจวัตรของพระเกจิดัง

รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบการสร้างสร้างทำเมรุชั่วคราว ที่ลานเอนกประสงค์ บึงศรีฐาน ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น สำหรับการใช้งานพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคุณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา โดยมีครูช่างศิลป์ และ นักศึกษาจากคณะศิลปกรรม เริ่มลงมือทำงานซึ่งต้องแล้วเสร็จในเดือน ธ.ค.61 พื่อให้เป็นไปตามกำหนดการงานพระราชทานเพลิงศพ วันที่ 29 ม.ค.2562

รศ.ดร.นิยม กล่าวว่า การจัดสรงเมรุชั่วคราวจะสร้างในสถานที่จริง คือ สระน้ำด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น กำหนดให้เป็นไปในรูปแบบนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก บนฐานเนินดิน 3 ชั้น มีรูปปั้นพญานาค บริเวณบันไดทั้ง 8 ทิศ รวม 16 ตัว ด้านบนของฐานเนินดินในชั้นที่ 3 จะมีการจำลองให้เป็นเขาพระสุเมรุ สร้างสระอโนดาด มีสัตว์ในตำนานในป่าหิมพานต์รวม 30 ตัว รายล้อมนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกเป็นสีขาวทั้งหมดสื่อถึงความบริสุทธิ์ เรียบง่าย โดยใช้กระดาษในการก่อสร้างทุกขั้นตอน เน้น เรียบง่าย สมถะ และความบริสุทธิ์ตรงตามกิจวัตรของหลวงพ่อคูณ

"ทุกอย่างจะแล้วเสร็จตามขั้นตอน ณะนี้ มข.ได้ประกาศเชิญชวนให้ผู้ที่ใจบุญได้มาร่วมรับมอบภารกิจงาน มั่นใจว่าการรวมพลังจิตอาสา และพลังศรัทธาทั้งจากช่างศิลป์ด้านต่างๆและผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณจะมาร่วมกันสร้างเมรุชั่วคราวในครั้งนี้รวมแล้วไม่น้อยกว่า 50,000 คน" รศ.ดร.นิยม กล่าว

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ