ครูสุรินทร์เจ๋งประดิษฐ์รถพลังแสงอาทิตย์ใช้ในหมู่บ้าน

วันที่ 20 พ.ค. 2561 เวลา 20:06 น.
ครูสุรินทร์เจ๋งประดิษฐ์รถพลังแสงอาทิตย์ใช้ในหมู่บ้าน
ครูโรงเรียนบ้านกะลัน อำเภอศีขรภูมิ ประดิษฐ์รถพลังงานแสงอาทิตย์ใช้ในหมู่บ้าน เผยแรงบันดาลใจมาจากค่าน้ำมันที่แพงขึ้นต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีครูโรงเรียนบ้านกะลัน ตำบลยาง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ได้คิดค้นและประดิษฐ์รถพลังงานแสงอาทิตย์ขึ้นใช้งานภายในหมู่บ้านโดยสามารถบรรทุกสิ่งของต่างๆได้ จึงเดินทางไปตรวจสอบ หมู่บ้านโคกวัด หมู่ 2 ตำบลนาดี อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์

จากการสอบถามทราบว่า รถพลังงานแสงอาทิตย์เป็นผลงานการประดิษฐ์ของ นายยิ่งยง ชูศรี ครูโรงเรียนบ้านกะลัน โดยมีการสร้างเป็นรถกระบะ 4 ล้อ สีเขียว หลังคาติดแผงโซลาร์เซลล์

นายยิ่งยง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวผ่านทางโทรศัพท์ว่า ที่มาของการคิดประดิษฐ์รถพลังงานแสงอาทิตย์ สืบเนื่องจากตนได้ประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรด้วย จึงเห็นว่าค่าน้ำมันที่นำมาใช้กับงานด้านการเกษตรปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับตนใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการทำการเกษตรอยู่แล้ว จึงเห็นว่าการนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ จะเป็นการลดต้นทุนการทำเกษตร จึงคิดค้นสร้างรถต้นแบบพลังงานแสงอาทิตย์ขึ้น โดยเน้นใช้ส่งของและทำการเกษตรให้ญาติและชาวบ้านได้ใช้งานในหมู่บ้านเพื่อเป็นการประหยัดค่าน้ำมัน

สำหรับต้นทุนในการสร้างรถคันนี้ใช้ไปประมาณ 5 หมื่นบาท ส่วนมากจะเป็นวัสดุเหลือใช้นำมาประกอบขึ้น โดยรถคันนี้ใช้พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากแบตเตอร์รี่ 6 ลูก ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ที่เพลารถล้อหลัง สามารถบรรทุกสิ่งของได้ 200-300 กิโลกรัม นอกจากรถต้นแบบพลังงานแสงอาทิตย์ที่สร้างมาแล้ว ต่อไปก็คิดว่าจะคิดค้นสร้างรถสามล้อพลังงานแสงอาทิตย์ขึ้นมาอีกด้วย

ด้าน นางอติกานต์ เจริญชัย อายุ 50 ปี ญาติของนายยิ่งยง ซึ่งเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว กล่าวว่า ใช้รถคันนี้มาประมาณเดือนกว่า โดยใช้ขับไปส่งก๋วยเตี๋ยวที่ อบต.นาดี ซึ่งอยู่ห่างไปประมาณ 5 กม. ในช่วงปิดเทอมเด็กๆก็จะพากันนั่งรถไปด้วย เคยขับได้ระยะทางไกลสุดที่ 40 กม. วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 35 กม.ต่อชั่วโมง