ระทึก!ทีมหมอพยาบาลทำคลอดสาวกลางทะเลปลอดภัยทั้งแม่ลูก (มีคลิป)

  • วันที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 14:48 น.

ระทึก!ทีมหมอพยาบาลทำคลอดสาวกลางทะเลปลอดภัยทั้งแม่ลูก (มีคลิป)

ตราด-ทีมแพทย์รพ.กรุงเทพตราด ทำคลอดสาวกลางทะเลหลังไปรับกลางดึกที่เกาะหมากปลอดภัยดีทั้งแม่และลูก

เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 15พ.ค.61 เวลา 23.10น. โรงพยาบาลกรุงเทพตราดได้รับแจ้งประสานจากศูนย์สังการฯ ตราด 2 ของสำนักงานสาธารณสุข จ.ตราดว่าามีหญิงเจ็บท้องคลอด อยู่ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะหมาก ขอรับการช่วยเหลือเคลื่อนย้ายเพื่อที่จะไปคลอดบนฝั่ง จึงได้จัดทีมแพทย์พยาบาล นำโดย แพทย์หญิง ปิยนุช นิลทะราช เพื่อดูแลผู้ป่วยบนเรือ โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 50 นาทีถึง ฝั่งเกาะหมาก พบหญิงผู้เจ็บท้องคลอด ชื่อนางสาวสายฝน สีชมพู อายุ 24 ปี มีอายุครรภ์ 39 สัปดาห์ ทีมแพทย์และพยาบาลจึงได้รีบทำการเคลื่อนย้ายขึ้นเรือ และออกจากเกาะหมากเวลา 24.45 น. 

อย่างไรก็ตาม เมื่อเรือพยาบาลแล่นมาได้เพียงครึ่งทางหญิงสาวปวดท้องคลอด เริ่มมีอาการปวดท้องมากขึ้น ที่สุดก็คลอดทารกเพศหญิงออกมาเวลา 01.31 น.ของวันที่ 16 พ.ค.61 มีน้ำหนัก 2,890 กรัม โดยมีทีมแพทย์และพยาบาลทำคลอดให้บนเรือ ท่ามกลางความมืดบนท้องทะเลและคลื่นลมแรง จากนั้นได้นำขึ้นฝั่ง และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลตราดในเวลา 02.10 น. โดยรวมทั้งแม่และลูกแข็งแรงและปลอดภัยดี

สำหรับเรือพยาบาล โรงพยาบาลกรุงเทพตราด ลำนี้ มีความพร้อมช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน ตลอด 24 ชั่วโมง ในพื้นที่หมู่เกาะต่าง ๆ ของจังหวัดตราด ซึ่งเป็น 1 ใน 2 แห่งทั่วประเทศไทย ที่มีเรือพยาบาลรับ-ส่งผู้ป่วยทางทะเล.

ข่าวอื่นๆ