น่าห่วง! เผยภาพขยะลอยเกลื่อนทะเลตราด นักอนุรักษ์ห่วงกระทบ

  • วันที่ 14 พ.ค. 2561 เวลา 17:27 น.

น่าห่วง! เผยภาพขยะลอยเกลื่อนทะเลตราด นักอนุรักษ์ห่วงกระทบ

นักท่องเที่ยวโพสต์ขยะลอยเกลื่อนทะเลตราด ด้านนักอนุรักษ์ชี้เป็นเรื่องน่าห่วงสร้างผลกระทบทั้งด้านการท่องเที่ยวและการหาเลี้ยงชีพของชาวประมง

หลังจากมีสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพและคลิปที่เผยให้เห็นขยะจำนวนมากที่ลอยอยู่กลางทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง จ.ตราด รวมทั้งยังพบปลาปักเป้าว่ายติดอยู่ในเศษขยะทำให้ชาวประมงที่พบเห็นต้องลงไปช่วยเหลือปลาปักเป้า ออกมาจากเศษขยะ โดยภาพดังกล่าวได้มีผู้แชร์ต่อไปเป็นจำนวนมากนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 พ.ค. นายสมเกียรติ สมรรถการ นายกสมาคมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ตราด กล่าวว่า ขยะที่ลอยอยู่ในทะเลส่วนใหญ่เกิดจากฝีมือมนุษย์ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวใน จ.ตราดปีละ 1-2 ล้านคน ซึ่งขยะนับเป็นปัญหาของทะเลตราดมาก ทั้งในเรื่องของภาพลักษณ์ทางการท่องเที่ยวและปัญหาทางสังคม เพราะขยะเหล่านี้จะถูกพัดขึ้นชายฝั่ง และจะเป็นปัญหาในชายฝั่งแต่ละแห่ง หากเป็นชายหาดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวก็จะเกิดผลกระทบทางการท่องเที่ยว อย่างเช่นที่เกิดในเกาะรัง และมีขยะที่ต้องเก็บทิ้งถึงวันละ 4-500 กก.จึงเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง

"ขยะเหล่านี้หากไม่ลอยมาติดฝั่งจะมีขยะบางส่วนที่จมลงทะเลและจะสร้างปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในระยะยาว และจะส่งผลกระทบต่อปริมาณสัตว์น้ำในทะเล ทำให้ปริมาณลดลง ผู้ประกอบอาชีพประมงก็จะได้รับผลกระจากปริมาณสัตว์น้ำที่ลดลง ดังนั้น หากพี่น้องชาวประมงหากพบเห็นขยะในทะเลควรจะช่วยกันเก็บขึ้นมาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น"นายกสมาคมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจ.ตราด กล่าว

 

ข่าวอื่นๆ