เจ้าคณะปากน้ำโพไม่ฟันธงจริงหรือเตี๊ยมฝึกนั่งสมาธิปิดตาทายสีถูก

วันที่ 21 เม.ย. 2561 เวลา 19:47 น.
เจ้าคณะปากน้ำโพไม่ฟันธงจริงหรือเตี๊ยมฝึกนั่งสมาธิปิดตาทายสีถูก
นครสวรรค์-เจ้าคณะปากน้ำโพไม่ฟันธงสำนักสงฆ์ชื่อดังฝึกเณรนั่งสมาธิปิดตาทายสีถูกจริงหรือเตี๊ยมแต่จิตหยั่งรู้ได้มีจริงหากปฏิบัติสมถกรรมฐาน

กรณีมีการนำเสนอข่าวว่าวัดหนองสาร ต.หนองกระโดน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีการจัดบวชสามเณรภาคฤดูร้อน หนึ่งในกิจกรรมได้มีการฝึกทดสอบให้สามเณรทุกรูปนั่งสมาธิ ก่อนจะใช้ผ้าปิดตาแล้วให้ทายสี รวมถึงคำที่เขียนบนกระดาษ ซึ่งสามเณรทุกรูปสามารถทายถูกได้อย่างแม่นยำ ขณะที่พระสมชาติเจ้าอาวาสได้ให้ข้อมูลว่า การฝึกสมาธิแบบนี้จะทำให้เกิดนิมิตมองเห็นได้แม้จะมีอะไรปิดบังตาอยู่ก็ตาม จนกลายเป็นเรื่องฮือฮา และเกิดมีกระแสดราม่าวิพากวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมไปในทำนองว่าเป็นการสอนให้เด็กลวงโลก

พระเทพปริยัติเมธี เจ้าคณะจังหวัดนครสวรรค์ ได้รับการเปิดเผยว่า เจ้าคณะตำบลหนองกระโดนไปตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับพุทธศาสนาจังหวัดนครสวรรค์แล้วพบว่าเป็นสำนักสงฆ์ปฏิบัติธรรม ส่วนตัวเรื่องที่เกิดขึ้นขอออกความเห็นเป็นกลางๆ เพราะไม่ได้เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งอาจจะมีการเตี๋ยมกันหรืออาจจะเป็นเรื่องจริงก็ได้ แต่ต้องบอกว่า เรื่องพวกนี้ตามหลักพระพุทธศาสนามีอยู่จริง หากปฏิบัติสมถกรรมฐาน จนเกิดวาระจิตสูง หรือเรียกว่าอภิญญา6 ก็จะสามารถหยั่งรู้ได้จริงๆ

"อภิญญา6 ที่ว่านี้ มีความสามารถแตกต่างกัน ประกอบด้วย 1.อิทธิวิธิ แสดงฤทธิ์ได้ 2.ทิพพโสต มีหูทิพย์ 3.เจโตปริยญาณ กำหนดรู้ใจผู้อื่นได้ 4.ปุพเพนิวาสานุสติญาณ ระลึกชาติได้ 5.ทิพพจักขุ มีตาทิพย์ และ6.อาสวักขยญาณ รู้การทำอาสวะให้สิ้นไป ซึ่งปัจจุบันก็มีผู้ฝึกปฏิบัติได้อยู่จริง ดังนั้น กรณีที่เกิดขึ้นที่สำนักสงฆ์หนองสาร ก็สามารถเกิดขึ้นได้ทั้ง2อย่าง อาจจะจริงหรือไม่จริงก็ได้"พระเทพปริยัติเมธี

ด้านนายสมเกียรติ เกิดอินทร์ ผอ.พุทธศาสนาจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวว่า ในห้วงเวลาที่ปรากฏตามข่าว เป็นช่วงที่มีจัดให้มีการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน ระหว่างวันที่ 1-15 เมษายน 2561 มีสามเณรจำนวน 10 รูป และผู้ปฏิบัติธรรมศีล 8 จำนวน 13 คน มีกิจกรรมจัดให้มีการทำวัตรเช้า ทำวัตรเย็น เดินจงกรม ฝึกสมาธิ โครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ศาสนพิธีเบื้องต้นเป็นการกล่อมเกลามิให้เด็กติดเกม และติดยาเสพติด ซึ่งก็ถือเป็นนโยบายที่ดีที่ช่วยส่งเสริมให้เด็กพ้นภัยยาเสพติด

"ส่วนประเด็นการปิดตาทายได้สอบถามแล้ว ก็พบว่าเป็นเรื่องของความเชื่อเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาอวดอุตริไปในทางการใบ้หวย หรือโชว์อิทธิฤทธิ์ ของขลัง เพื่อประโยชน์อื่นใด ซึ่งเป็นเพียงการฝึกให้เณรเกิดสมาธิจึงไม่มีความผิดแต่ก็ได้มีตักเตือน มิให้ปฏิบัติการหรือจัดกิจกรรมที่ล่อแหลมอีก และพบว่า สามเณรที่ปรากฏอยู่ในข่าว ได้ลาสิกขาเพราะจบครบหลักสูตร 15 วันแล้ว" นายสมเกียรติ กล่าว

ส่วนที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมป่าหนองสารพบว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีเพียงเณรสามเณร 3 องค์ และพระสมชาติ อยู่ภายในศูนย์ปฏิบัติธรรมและยังคงมีการฝึกปฏิบัติธรรมกันตามปกติ แต่พระสมชาติ เจ้าสำนักฯของดไม่ให้สัมภาษณ์เพราะไม่อยากต่อความยาวสาวความยืด ขออยู่สอนธรรมะให้กับสามเณรแบบสงบเรียบง่ายดีกว่า

สำหรับศูนย์ปฏิบัติธรรมป่าหนองสารแห่งนี้ เคยปรากฏเป็นข่าวเมื่อต้นปี 2560 เดิมเคยเป็นวัดร้างอายุกว่า 100 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ต.หนองกระโดนได้รวมตัวช่วยกันซ่อมแซมกระทั่งมาเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมป่าหนองสาร และปัจจุบันนี้ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมก็ยังฝึกสอนสามเณรให้มีสมาธิใช้เวลาให้เกิดประโยชน์แ ละประชาชนทั่วไปให้ยึดมั่นในหลักพระพุทธศาสนาเป็นที่เคารพของชาวบ้านหนองกระโดนมาจนทุกวันนี้.