เจ้าหน้าที่รวบ2นายพรานลอบยิงกระทิงป่าดงใหญ่

  • วันที่ 10 เม.ย. 2561 เวลา 19:09 น.

เจ้าหน้าที่รวบ2นายพรานลอบยิงกระทิงป่าดงใหญ่

บุรีรัมย์-เจ้าหน้าที่สนธิกำลังรวบ2นายพรานลอบยิงกระทิงป่าดงใหญ่ชำแหละเนื้อขายฝังทำลายซากอำพรางตั้ง5ข้อหาหนัก

เมื่อวันที่ 10เม.ย.61 ที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าดงใหญ่ นางสุนันท์ สุขเจริญ นายอำเภอโนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วย นายสมส่วน รักสัตย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าดงใหญ่แถลงข่าวจับกุมนายนงค์ ไม่ทราบนามสกุล และอำพร คงมาก 2 พรานป่า พร้อมของกลางอาวุธปืน และมีดที่ใช้ในการกระทำผิด รวมถึงซากกระทิงที่ถูกยิงและชำแหละ

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า 2นายพรานป่าเข้าไปลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าดงใหญ่ เมื่อวันที่ 3เม.ย.61จึงลงพื้นที่หาข่าวกลุ่มบุคคลที่จะลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ ต่อมาทราบว่ามีนายพรานเข้าไปป้วนเปี้ยน อยู่บริเวณป่าละเลิงร้อยรู ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่จะมีการลักลอบนำเนื้อกระทิงมาจำหน่ายเจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนเข้าจับกุมพรานป่าทั้ง 2 คนได้

นายนงค์ รับสารภาพว่า ได้เป็นคนใช้อาวุธปืนแก๊ปยิงกระทิงจำนวน 1 ตัวจริง ที่บริเวณหอดูสัตว์ด้านทิศตะวันตก ก่อนจะร่วมกับนายอำพร ช่วยกันชำแหละเนื้อกระทิงเพื่อแบ่งกัน นำไปจำหน่ายได้ประมาณคนละ 30 กิโลกรัมในราคากิโลกรัมละ 200 บาท จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำตัวผู้ต้องหาไปชี้ที่จุดเกิดเหตุที่ยิงกระทิง และจุดที่ฝังซากกระทิงด้วย

จากการตรวจสอบพบว่ากระทิงตัวดังกล่าวมีอายุประมาณ 1 ปี น้ำหนักตัวประมาณ 60 กิโลกรัมนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 พร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.โนนดินแดง เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้ง 5 ข้อหา คือ 1.ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับแอนุญาติ มาตตรา 16 แห่ง พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 2.ร่วมกันเข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาติ มาตตรา 36 แห่ง พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 3.ร่วมกันเข้าไปในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาติ มาตตรา 37 แห่ง พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 4.ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 5.พกพาอาวุธปืนไปในเขตเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ