กองปราบฯรวบหญิงหลอกชาวบ้านเมือกาญจน์ลงทุนเสียหายกว่า10ล้าน

วันที่ 02 เม.ย. 2561 เวลา 17:50 น.
กองปราบฯรวบหญิงหลอกชาวบ้านเมือกาญจน์ลงทุนเสียหายกว่า10ล้าน
กองปราบฯจับหญิงแสบหลอกชาวบ้านในพื้นที่กาญจนบุรีลงทุนเล่นแชร์เสียหายกว่า 10 ล้านบาท ขณะที่ผู้เสียหายแห่แจ้งความเพิ่ม

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ต.เอนก บุญตา สว.กก.3 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.3 บก.ป. จับกุมตัว นางมัญนิกา จิติวงศ์ อายุ 43 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดทองผาภูมิ ที่ 37/2559 ลงวันที่ 12 ก.ค.2559 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกงทรัพย์” จับกุมตัวได้ที่หน้าบ้านเช่าไม่มีเลขที่ ต.หมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี

สืบเนื่องจากเมื่อปี 2559 นางมัญนิกา ผู้ต้องหารายนี้ได้มีพฤติการณ์หลอกลวงชาวบ้านใน อ.ทองผาภูมิ และ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี  ให้ระดมเงินทุนร่วมกันเพื่อมาให้ตนเองนำเงินไปปล่อยกู้ และหลอกลงทุนเล่นแชร์ โดยอ้างว่าจะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยในอัตราสูงเพียงแค่ในช่วงระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อนำเงินมาร่วมลงทุน บางรายที่ไม่มีเงินลงทุนมากพอผู้ต้องหารายนี้ก็จะหลอกให้นำโฉนดที่ดินและบ้านไปจำนองขายฝากเพื่อนำเงินมาลงทุนเพิ่ม แต่เมื่อถึงกำหนดจ่ายเงินค่าตอบแทนผู้ต้องหารายนี้กลับบ่ายเบี่ยงโดยอ้างว่าติดปัญหาบางอย่าง ก่อนจะขาดหายการติดต่อไปในที่สุด ที่ผ่านมามีผู้หลงเชื่อเป็นจำนวนมากกว่า 20 ราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายรวมกว่า 10 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงกระจายกำลังลงพื้นที่สืบหาเบาะแสกระทั่งทราบว่านางมัญนิกา ได้กบดานซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.อุดธานี จึงเข้าทำการจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวนเบื้องต้น นางมัญนิกา ให้การรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุดังกล่าวจริง โดยเงินที่ได้มานั้นอ้างว่านำไปลงทุนต่อ แต่เกิดภาวะขาดทุน ทำให้ไม่สามารถนำเงินกลับมาใช้คืนให้กับผู้เสียหายได้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี รับตัวไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้คุมตัว นางมัญนิกา ไปที่ สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี โดยมี ชาวบ้านกว่า 20 ราย ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูก นางมัญนิกา ฉ้อโกง เป็นเงินรวมกันกว่า 10 ล้านบาท เดินทางมาดูตัวที่ สภ.ทองผาภูมิ นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านจาก หมู่ 7 จำนวนหนึ่งที่ถูกฉ้อโกง เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษในคดีเดียวกันอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต