หมูป่ากัดยายวัย79บาดเจ็บที่บุรีรัมย์ ปศุสัตว์เร่งตรวจติดเชื้อสุนัขบ้าหรือไม่

  • วันที่ 22 มี.ค. 2561 เวลา 16:10 น.

หมูป่ากัดยายวัย79บาดเจ็บที่บุรีรัมย์ ปศุสัตว์เร่งตรวจติดเชื้อสุนัขบ้าหรือไม่

เปิดเหตุหมูป่ากัดยายวัย 79 ปี บาดเจ็บที่บุรีรัมย์ ขณะที่ชาวบ้านเข้าช่วยเหลือตีหมูตาย ปศุสัตว์เตรียมเข้าตรวจติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่ สั่งห้ามนำซากไปประกอบอาหาร

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. เวลา 10.30 น. ร.ต.อ.เสนอ สุภาษิต ร้อยเวร สอบสวน สภ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งว่า เกิดมีเหตุหมูป่าสีดำ น้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม อายุประมาณ 3 ปี ได้หลุดออกจากคอกของชาวบ้านมาแล้ว 3-4 วัน เกิดอาการคลุ้มคลั่งกัดประชาชนที่บ้านโคกม้า หมู่  7 ต.โคกม้า อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ จึงประสานกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ (จุดประโคนชัย) เดินทางไปตรวจสอบ พร้อมให้การช่วยเหลือ 

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบนางเจือง ทวันเวช อายุ 79 ปี มีร่องรอยจากการถูกหมูป่ากัด เป็นแผลฉกรรจ์ตามลำตัว ใบหน้า และลำคอหลายแห่ง จึงรีบทำการปฐมพยาบาลรักษาในเบื้องต้น ก่อนนำตัวส่งรักษาที่ โรงพยาบาลประโคนชัย ส่วนหมูป่าถูกชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ ได้ใช้ไม้ตีจนเสียชีวิตขณะเข้าช่วยเหลือนางเจือง

ชาวบ้านระบุว่า ได้ยินเสียงคนร้องเอะอะโวยวาย ลักษณะเหมือนถูกทำร้ายร่างกาย จึงพากันเดินไปดูที่บ้านพักบนางเจืองกำลังถูกหมูป่ากัด จึงเข้าช่วยเหลือ ซึ่งก่อนเกิดเหตุมีเพื่อนบ้านพบว่า หมูป่าตัวดังกล่าวได้วิ่งไล่ชนรถจักรยานยนต์ของชาวบ้าน มาแล้วไม่ต่ำกว่า 3-4 คัน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สอบปากคำเจ้าของหมูป่า ให้การว่า ได้เลี้ยงหมูป่าตัวนี้มาประมาณ 3 ปีแล้ว แต่ในช่วง 2-3 วัน ที่ผ่านมา หมูป่า ได้หลุดออกจากคอกไป และตามจับไม่ได้ แต่หมูป่าก็เดินวนเวียนอยู่ในหมู่บ้าน หากเจอคนแปลกหน้าก็มักจะวิ่งชน จนกระทั่งมาเกิดเหตุกัดชาวบ้านจนได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ประสานปศุสัตว์อำเภอประโคนชัย ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว ซึ่งทางปศุสัตว์อำเภอประโคนชัย ได้สั่งห้ามไม่ให้ประชาชนนำซากหมูที่เสียชีวิตไปประกอบอาหาร เพื่อรับประทานโดยเด็ดขาด เนื่องจากเกรงว่าหมูตัวดังกล่าวอาจติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งทางปศุสัตว์จะดำเนินการนำซากหมูไปส่งตรวจพิสูจน์ หาเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าต่อไป

ข่าวอื่นๆ