สมาคมกาแฟไทยชี้เปิดเสรีอาฟต้าไม่กระทบราคา

วันที่ 23 ธ.ค. 2552 เวลา 18:57 น.
โพสต์ทูเดย์ – นายสมาคมกาแฟไทย เผยข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน ไม่ส่งผลต่อราคากาแฟปีนี้ เพราะยังไม่มีผลบังคับใช้

นายประยูร  สงค์ประเสริฐ นายกสมาคมชาวสวนกาแฟไทย จ.ชุมพร กล่าวว่า ผลผลิตกาแฟปีนี้จะไม่ได้รับผลกระทบจากข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียนหรืออาฟต้า เนื่องจากยังไม่มีผลบังคับใช้  เพราะจะมีผลบังคับใช้ในปี  2553 

“สำหรับ กาแฟปีการผลิต 2552/2553 นี้ คงไม่มีผลกระทบเนื่องจากข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน  ยังไม่มีระเบียบและข้อกำหนดบังคับร้องรบ ซึ่งจะต้องมีการยกร่างและกำหนดรายละเอียดพอสมควร ดังนั้น  จึงขอให้เกษตรกรไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องนี้” นายประยูร กล่าว

ทั้งนี้ ราคากาแฟปีนี้ อยู่ระหว่าง 53 -55 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งสูงกว่าราคาต้นทุนอยู่ประมาณ 11-12 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นราคาปานกลาง ส่วนสาเหตุที่ราคากาไม่พุ่งสูง เป็นเพราะราคาตลาดโลก ไม่ดี ราคากาแฟ ที่ตกลงส่งมอบในเดือนม.ค. 2553 ราคา 1,300-1,400 เหรียญสหรัฐ ต่อตัน ต่างจากปีที่แล้ว ที่ราคากาแฟ สูงถึง 1,900-2,000 เหรียญสหรัฐ ต่อตัน  สาเหตุน่าจะมาจากภาวะเศรษฐกิจโลกในภาพรวม  ส่วนความต้องการใช้ในประเทศ  เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จริงๆ แล้ว กาแฟที่ผลิตได้ไม่น่าจะเพียงพอต่อการใช้ในประเทศ ซึ่งมีสูงกว่า 4 หมื่นตัน 

นายกสมาคมชาวสวนกาแฟไทย กล่าวอีกว่า ปริมาณผลผลิตกาแฟทั่วประเทศในปีนี้น่าจะอยู่ที่ 4.8- 5.0  หมื่นตัน ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว   ดังนั้น ราคากาแฟในปีนี้ไม่น่าจะมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นหลัง เดือนมี.ค.ไปแล้ว  เกษตรกรควรติดตามข่าวสาร ราคากาแฟอย่างต่อเนื่อง  และควรแบ่งกาแฟขาย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา กาแฟล้นตลาด และรักษาเสถียรภาพราคา