ปูพรมเปิด 96 ด่าน ตรวจสกัดยาบ้าทะลักช่วงปีใหม่

วันที่ 23 ธ.ค. 2552 เวลา 17:54 น.
โพสต์ทูเดย์ – เมืองพ่อขุนฯ ปูพรมเปิดด่านตรวจ 96 แห่ง ทั่วเชียงราย หวังสกัดยาเสพติดทะลักช่วงเทศกาลปีใหม่       นายสุเมธ แสงนิ่มนวล ผู้ว่าราชการจ.เชียงราย กล่าวว่า การเปิดด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง ต.แม่จัน อ.แม่จัน บนถนนพหลโยธินสายหลักระหว่างแม่สาย-แม่จัน-เชียงราย เป็นส่วนหนึ่งของด่านตรวจทั่วจังหวัดจำนวน 96 ด่าน เพื่อเป็นการสกัดกั้นยาเสพติดทะลักเข้าไทยในช่วงเทศกาลปีใหม่  ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนเป็นจำนวนมาก ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติดอาจจะพยายามลักลอบปะปนมากับนักท่องเที่ยวโดยอาศัยช่วงที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องทำงานหนักควบคู่ไปกับการอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ

   "เพื่อให้การป้องกันและปราบปรามการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ผมจึงได้มีคำสั่งห้ามไม่ให้ข้าราชการตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองใน จ.เชียงราย ลาหยุดในช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อย่างเด็ดขาด เพื่อให้กำลังพลทุกคนได้มาปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลความสงบเรียบร้อยคอยอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวและสกัดกั้นยาเสพติดอย่างเต็มที่" นายสุเมธ กล่าว

   ด้าน พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ ผบก.ภ.เชียงราย กล่าวว่า การทะลักเข้ามาของยาเสพติดถูกเจ้าหน้าที่ตรวจยึดรายใหญ่ๆ ได้หลายครั้ง ซึ่งต้องยอมรับว่ายังคงมีความพยายามเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และการจับกุมตรวจยึดได้ที่ผ่านมาก็ถือว่าทำให้พอใจได้ในระดับหนึ่ง แต่ยังต้องมีความกังวลอีกหลายระดับ ดังนั้น หนึ่งในมาตรการดังกล่าวคือการเข้มงวดกับด่านตรวจต่างๆ อย่างเข้มงวดควบคู่ไปกับการอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวด้วย


   ทั้งนี้ ช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี 2553 นี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ใน จ.เชียงราย สามารถตรวจยึดยาบ้าจากกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดซึ่งพยายามลักลอบนำเข้าตามถนนสายต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านเม็ด ส่วนใหญ่กลุ่มค้ายาเสพติด จะขนยาบ้าไปกับรถบรรทุกและมีรถนำทาง รวมทั้งหลีกเลี่ยงถนนสายหลัก เช่น ถนนพหลโยธิน ถนนสายเชียงราย-เชียงใหม่ ฯลฯ แต่จะใช้ถนนสายรอง เช่น แม่จัน-ดอยหลวง-เทิง-พะเยา ฯลฯ จึงเป็นเหตุทำให้ จ.เชียงราย มีการเพิ่มจุดตรวจและการข่าวอย่างเข้มข้นดังกล่าว