เชียงราย จัดงานเทศกาลดอกไม้งาม ส่งเสริมการท่องเที่ยว

วันที่ 23 ธ.ค. 2552 เวลา 17:40 น.
โพสต์ทูเดย์ – จ.เชียงราย จัดงานเทศกาลดอกไม้งาม อย่างยิ่งใหญ่ ส่งเสริมการท่องเที่ยว

   นายสุเมธ แสงนิ่มนวล ผู้ว่าราชการจ.เชียงราย กล่าวว่า ปีนี้จะจัดงาน“เทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 6” อย่างยิ่งใหญ่และอลังการ ระหว่างวันที่ 26 ธ.ค. 2552-4 ม.ค. 2553 รวม 10 วัน 10 คืน ที่“สวนไม้งามริมน้ำกก” บนพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า 109 ไร่ ซึ่งจ.เชียงราย ได้ขอใช้พื้นที่จากกรมธนารักษ์ โดยมีถนนเข้า-ออกสะดวกหลายเส้นทาง

   ภายในงานได้เนรมิตเป็นอุทยานดอกไม้เมืองหนาวถาวร และเป็นสถานที่จัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วยบรรยากาศที่มีความหอมสดชื่นจากพันธุ์ไม้ดอกเมืองหนาว และได้สัมผัสกับลมหนาวเย็นสบาย ชมสายน้ำกกที่ไหลเอื่อย ท่ามกลางสวนดอกทิวลิป ดอกลิลลี่ บานสะพรั่ง  กว่า 1 แสนดอก และปีนี้จะมีการนำดอกทิวลิปสีดำ ที่แปลกใหม่หาชมยากมาแสดงครั้งแรก  พร้อมชมดอกไม้เมืองหนาวที่เพาะเลี้ยงจากบนดอยสูงของ จ.เชียงราย ฟังเสียงดนตรี และเพลงสะล้อซอซึง บรรเลงเพลงไทยเบาๆ และระบบแสง สี เสียง รอบบริเวณงานตลอดเวลา

   นอกจากนี้ ที่ลานข่วงวัฒนธรรมยังมีการจำลองวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีของชาวล้านนาดั้งเดิม และชมวิถีชีวิตชนเผ่าต่าง ๆ เช่น เผ่าอาข่า ไทยใหญ่ จีนฮ่อ ม้ง ลีซอ เย้า แต่งชุดประจำเผ่ามาใช้ชีวิตความเป็นอยู่จริงๆ และชมลานสล่า (ช่าง) ล้านนา โชว์ฝีมือการแกะสลักไม้ พบหมอพื้นเมือง ยาโบราณ ลานกาดมั่วคั้วแลง ตลาดจำหน่ายอาหารพื้นบ้าน สินค้าโอทอปพื้นเมือง และการประกวดพานบายศรีระดับชาติขนาดใหญ่ 5 ชั้น การประกวดวาดภาพ ภาพถ่ายโบราณ