เทศกาลกินเจเมืองพัทยาคึก

วันที่ 07 ต.ค. 2553 เวลา 21:59 น.
เปิดฉากเทศกาลกินเจเมืองพัทยา“มหากุศล อิ่มบุญ อิ่มใจ เทศกาลกิจเจเมืองพัทยา”

นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผวจ.ชลบุรีคนใหม่ พร้อมด้วยนายอิทธิพล คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา นายนิรันดร์ วัฒนศาสตร์สาธร ประธานที่ปรึกษานายกเมืองพัทยา คณะผู้บริหารเมืองพัทยา สมาคมเชฟชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก ร่วมพิธีเปิดเทศกาลกินเจเมืองพัทยาท่ามกลางประชาชน และนักท่องเที่ยวแห่ร่วมงานอย่างหนาแน่น ที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา  อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 

นายวิสิทธิ์ เชาวลิตรนิติธรรม ประธานมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ กล่าวว่า  เทศกาลกินเจเมืองพัทยา ระหว่างวันที่ 7-17 ต.คที่ มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ (โรงเจนาเกลือ) โดยกิจกรรมมีพิธีอัญเชิญเทพยดาฟ้าดิน และตั้งขบวนแห่เทพเจ้าไปรอบเมืองพัทยา เริ่มต้นจากท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ เข้าถนนวอล์คกิ้งสตรีท ก่อนแยกเป็น 2 ขบวน ขบวนที่ 1 ใช้ถนนเลียบชายหาดพัทยา ถึงห้างสรรพสินค้าท็อปซุปเปอร์มาร์เก็ต ส่วนขบวนที่ 2 ไปตามถนนพัทยาสาย 2 รวมกับขบวนที่1 ที่ห้างสรรพสินค้าท็อปซุปเปอร์มาร์เก็ต เพื่อเคลื่อนขบวนมายังถนนสายสามพัทยากลางเป็นการสิ้นสุดขบวนในช่วงเช้า ก่อนจัดขบวนใหม่บริเวณสวนสาธารณลานโพธิ์และแห่รอบชุมชนนาเกลือ
 
นายอิทธิพล กล่าวว่า ไฮไลย์พิธีเปิดงานในปีนี้ยังคงเป็นการสร้างความน่าสนใจและดึงดูดนักท่องเที่ยว มีการผัดหยาดทิพย์แปดเซียนกะทะยักษ์ หรือผัดเกี๋ยมอี๋จากสมาคมเชฟเมืองพัทยาและจังหวัดชายฝั่งภาคตะวันออก และแจกท้อสวรรค์ 5,000 ลูก ให้กับสาธุชนที่เข้าร่วมงาน เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างสีสันความน่าสนใจของกิจกรรมอีกด้วยส่วนในภาคค่ำถึงวันที่ 17 ต.ค. จะมีพิธีสวดมนต์เดินธูปตามพิธีกรรมทางศาสนา ตลอดจนการจำหน่ายอาหารมากกว่า 50 ร้านค้าภายในเทศกาลดังกล่าว