พระพยอมติงวัดดังนครปฐมตั้งหุ่นน้าผี

วันที่ 22 ธ.ค. 2552 เวลา 14:09 น.
โพสต์ทูเดย์ - พระพะยอม ชี้ หุ่น“น้าผี” ที่วัดสว่างอารณ์นำมาตั้งดึงดูดญาติโยมร่วมบริจาคปัจจัยทำได้  แต่ไม่ควรเน้นรายได้เข้าวัดมากเกินไป     พระพะยอม กัลยาโน เจ้าอาวาสวัดสวนแก้วซึ่งพักอยู่สำนักสงฆ์จ.บุรีรัมย์  ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่มีญาติโยมที่ถูกหวยนำหุ่น “น้าผี” ติดมอเตอร์ ที่สามารถขยับเขยื้อนได้ ในท่ายกมือไหว้ ในมือกำดอกไม้ ทั้งมีการอัดเทปเสียงเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคปัจจัย มาตั้งไว้บนศาลาการเปรียญ  ที่วัดสว่างอารมณ์  ต.ขุนแก้ว  อ.นครชัยศรี  จ.นครปฐม   เพื่อดึงดูดให้ญาติโยมมาร่วมบริจาคปัจจุบัน เพื่อนำไปซื้อโลงศพบริจาคช่วยเหลือผู้มีฐานะยากจนและศพไร้ญาติ ที่ตกเป็นข่าวและถูกวิพากวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม  ว่า   การกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำแบบ “อเนตะนา”  คือ การทำทุกรูปแบบเพื่อที่จะให้ได้เงินเข้าวัด   ซึ่งที่ผ่านมาก็พบการทำในลักษณะเช่นนี้ปรากฏอยู่หลายวัด ไม่ใช่วัดนี้เพียงวัดเดียว   ที่เคยเห็นมา 2 – 3 วัด      

   พระพะยอม   กล่าวอีกว่า    หากไม่ทำประเจิดประเจ้อมากจนเกินไป  ก็สามารถทำได้   เมื่อก่อนที่วัดสวนแก้ว ก็เคยมีญาติโยมนำหุ่น“หลวงพ่อโต”ที่สามารถเคลื่อนไหวได้ ในลักษณะอ้าปาก มีเสียงให้ศีลให้พรญาติโยมที่มาทำบุญที่วัด   แต่ดูแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม  จึงให้นำกลับออกไป    

   “วัดใดมีแนวคิดทำขึ้นก็ไม่ผิด  แต่ให้เป็นอุบายสอนธรรมะ เช่น  จำลองรูปหลวงพ่อที่มีชื่อเสียงดังๆ อาจจะทำมีเสียงประกอบ  และสามารถเคลื่อนไหวได้  เป็นเสียงสอนธรรมะผู้ที่มาทำบุญก็ถือว่าน่าจะดี แต่ถ้าหากทำในลักษณะเชิญชวน  เอาสวรรค์มาฉก เอานรกมาขู่ แล้วให้ญาติโยมร่วมบริจาค แต่ไม่มีเนื้อหาสาระคำสอน ก็คือการขายบุญอย่างเดียว   ถ้าหากทำเหมือนหุ่นที่กวักมือเรียกลูกค้าตามปั้มน้ำมัน    ที่เรียกคนเข้าไปใช้บริการ และซื้อของในร้านต่างๆ ก็ถือว่าไม่ควร”พระพยอมกล่าว   

   ทั้งนี้ยังขอให้วัดทุกแห่งที่มีแนวคิดที่จะทำอะไรขึ้นมา ก็ขอให้เน้นในเรื่องธรรมะมากกว่า ไม่ควรเน้นรายได้เข้าวัดมากจนเกินไป    เพราะจะทำให้เสื่อศรัทธาได้