ตลึง!ป่าหัวหินถูกลอบเผาราบเป็นหน้ากอง

  • วันที่ 21 ธ.ค. 2552 เวลา 17:58 น.

โพสต์ทูเดย์-ทหารกองกำลังสุรสีห์ ผนึกกำลัง ตรวจผืนป่าใน หัวหิน พบถูกนายทุนบุกโค่นเผาทำลายอย่างหนัก

ร.ท.จิตติวัฒน์ วาดเจริญ ผบ.หน่วยลาดตระเวน หน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ เปิดเผยว่า มีการสืบทราบว่า มีกลุ่มนายทุนจากภาคใต้เข้ามาว่าจ้างชาวกระเหรี่ยงทำการโค่นและแผ้วถางป่าเป็นพื้นที่เกือบพันไร่ ทั้งในส่วนของ อ.หัวหิน อ.บางสะพาน .อ.บางสะพานน้อยอย่างหนัก จึงได้สนธิกำลังร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ ออกลาดตระเวนผืนป่า ไปตามพื้นที่ในอำเภอต่างๆ  ซึ่งการทำงานของเข้าหน้าที่นั้นจะต้องอาศัยการเดินเท้าลาดตระเวนเข้าไปในป่าลึกหรือขึ้นไปบนยอดเขา เนื่องจากพบว่าส่วนใหญ่กลุ่มนายทุนจะใช้วิธีอำพรางสายตาด้วยการโค่นป่าจากด้านในออกมาด้านนอก

ทั้งนี้ จากการลาดตระเวนพื้นที่ป่าเบญจพรรณ ซึ่งเป็นผืนป่าต้นน้ำแม่น้ำปราณบุรี จนถึงพื้นที่ป่าหุบจรัญ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีแนวเขตติดต่อกับประเทศพม่า พบว่า ผืนป่าถูกกลุ่มนายทุนบุกรุกแผ้วถางป่า ตัดโค่นไม้ขนาดใหญ่อายุตั้งแต่ 50-100 ปีเป็นจำนวนมากทำให้ต้นไม้ป่าเหลือแต่ตอ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไม้ตะแบก,ไม้จันทร์หอม ไม้สัก โดยตอไม้ดังกล่าวถูกเผาจนเหลือแต่เถ้าถ่านเป็นบริเวณกว้างทั้งเกือบทั้งหุบเขา บางจุดมีการปลูกยางพารา อายุไม่ต่ำกว่า 2 เดือน รวมทั้งพืชชนิดอื่นๆมะละกอ ข้าวโพด พริกฯลฯ ลงไปในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว  ซึ่งเจ้าหน้าที่กระจายกำลังออกตรวจสอบแต่ก็ไม่พบกลุ่มนายทุน และผู้บุกรุกโค่นเผาป่าแต่อย่างใด

นอกจากนั้นในส่วนของพื้นที่บริเวณใกล้เคียงพบมีการโค่น และถางป่าจากตรงกลางออกมาเลื่อยๆหรือที่เรียกกันว่าวิธีการล้างท้องเพื่ออำพรางสายตาเจ้าหน้าที่ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เพื่อรอเวลาเผาทำลาย ที่สำคัญพบมีการปักไม้สูงและผูกถุงพลาสติกสีขาวแสดงสัญญาลักษณ์แนวเขตของแต่ละกลุ่มนายทุนที่เข้าครอบครองพื้นที่ อีกด้วย

ข่าวอื่นๆ