ผู้ค้ายอมรับขายสลากเกินราคาเพราะยี่ปั๊วตั้งราคาสูง

วันที่ 14 พ.ย. 2560 เวลา 19:09 น.
ผู้ค้ายอมรับขายสลากเกินราคาเพราะยี่ปั๊วตั้งราคาสูง
ผู้ค้ารายย่อยยอมรับจำเป็นต้องขายสลากเกินราคาเพื่อให้มีกำไรพอเลี้ยงชีพ ชี้เหตุจากพ่อค้าคนกลางตั้งราคาสูง

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์ราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลของกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่นำสลากมาตั้งแผงวางจำหน่าย โดยเฉพาะแหล่งใหญ่หลายพื้นที่ในเขตเมืองพัทยา จ.ชลบุรี อาทิบริเวณตลาดวัดชัยมงคล พัทยาใต้ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นย่านธุรกิจสำคัญที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวมักจะไปจับจ่ายใช้สอยกันเป็นจำนวนมาก

เบื้องต้นพบว่าสลากใบเดียวยังคงจำหน่ายราคาที่ 80 บาท ขณะที่สลากที่มีการรวมชุดจะมีการตั้งราคาจำหน่ายตั้งแต่ใบละ 100-120 บาท ซึ่งถือว่าเกินกว่าราคาที่รัฐบาลกำหนด

ผู้ประกอบการรายหนึ่ง กล่าวว่า ไปรับสลากมาจากพ่อค้าคนกลางย่านสนามบินน้ำ ซึ่งหากได้เลขทั่วไปที่ไม่ใช่เลขสวยหรือเลขดังจะซื้อมาเป็นเล่ม 100 ใบ เฉลี่ยใบละ 78-79 บาท หากมาขายใบละ 80 บาทจะกำไรใบละ 1-2 บาทเท่านั้น ส่วนเลขชุด เลขดัง หรือเลขสวย จะซื้อมาในราคา 90 บาทขึ้นไป บางเลขหากเป็นเลขดังกำลังนิยมก็จะสูงถึง 100 บาท จึงจำเป็นต้องขายราคาเกินกว่ากฎหมายกำหนด ไม่อย่างนั้นก็จะขาดทุนได้ เพราะซื้อขาดไม่สามารถคืนได้

ด้านแม่ค้าอีกราย กล่าวว่า รับสลากมาก็ราคาแพงแล้วเพราะยี่ปั๊วตั้งราคาสูง มองว่าหากรัฐบาลจะแก้ปัญหาเหล่านี้ต้องจัดการที่กลุ่มพ่อค้าคนกลาง เพราะแม่ค้ารายย่อยมีความจำเป็นต้องขายให้ได้กำไร หากขายไม่หมดก็จะขาดทุน ปัญหานี้มีนานแล้วซึ่งหลายครั้งหลากหลายภาคส่วนพยายามแก้ปัญหา แต่หากแก้ไม่ตรงจุดก็จะเกิดปัญหาตามมาดังกล่าวได้ อยากให้มีความเข้าใจในตัวพ่อค้าแม่ค้ารายย่อย เพราะต้องเดินขายและได้กำไรเพียงใบละไม่กี่บาทเท่านั้น

บทความแนะนำ