ชาวบ้านสุโขทัยวอนช่วยเหลือ เผยบ้านเจอน้ำท่วมปีละ5เดือนติดต่อกัน3ปี

  • วันที่ 10 ก.ย. 2560 เวลา 20:04 น.

ชาวบ้านสุโขทัยวอนช่วยเหลือ เผยบ้านเจอน้ำท่วมปีละ5เดือนติดต่อกัน3ปี

ชาวบ้านบางควายสุโขทัยวอนช่วยเหลือ หลังเจอน้ำท่วมบ้านปีละ 5 เดือน ติดต่อกัน 3 ปี ทำให้การใช้ชีวิตสุดลำบาก

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก ชาวบ้านบางควาย หมู่ที่ 2 ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย จำนวน 4 ครอบครัวว่า กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักและยาวนานต่อเนื่องมาถึง 3 ปีแล้ว หลังต้องเผชิญกับปัญหาน้ำเน่าที่ท่วมขังบริเวณบ้าน ทำให้ผู้ปกครองต้องพาลูกๆเดินลุยน้ำผ่านป่าหญ้ารกทึบ เสี่ยงทั้งเชื้อโรคและสัตว์มีพิษต่างๆ ขณะที่ผู้สูงอายุต้องย้ายไปอาศัยหลับนอนบ้านลูกหลานที่ปลูกอยู่ใกล้ๆกัน จนกว่าน้ำแห้งจึงจะกลับมาอยู่บ้านได้ตามปกติ

นายบุญเพ็ง ขวัญวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่2 ต.ปากแคว กล่าวว่า ชาวบ้านทั้ง 4 ครอบครัวรวม 14 คนได้รับความเดือดร้อนต่อเนื่องมานาน 3 ปีแล้ว หลังจากเริ่มมีการขยายสร้างถนน 4 เลน ประกอบกับมีการถมที่ดินสูงกันมากขึ้น ทำให้พื้นที่บริเวณนี้กลายเป็นแอ่งกระทะ น้ำไหลระบายออกไม่ได้จึงเน่าส่งกลิ่นเหม็น และท่วมขังตั้งแต่ประมาณเดือนส.ค.ไปจนถึงสิ้นเดือนธ.ค.ชาวบ้านใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ผู้สูงอายุบางรายก็ต้องย้ายไปอยู่บ้านลูกแทนจนกว่าน้ำจะแห้ง ขณะที่สวนกล้วย สวนมะปราง และพืชผักสวนครัว รวม 30 ไร่ ก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน

นางดารุณี  สุราชา อายุ 37 ปี บ้านเลขที่ 3/8 หมู่ 2 ต.ปากแคว กล่าวว่า ในบ้านมีทั้งหมด 4 คน ต้องอาศัยเดินเข้าออกผ่านที่ดินของเพื่อนบ้าน และตั้งแต่ช่วงเดือนส.ค.ถึงธ.ค. ก็จะใช้ชีวิตได้ยากลำบากมากๆ เพราะมีน้ำเน่าท่วมขังเข้ามาถึงในบ้าน และทุกวันต้องพาลูกชาย อายุ 11 ขวบ และลูกสาว อายุ 9 ขวบ เดินลุยน้ำผ่านป่าหญ้าที่เน่าเหม็นไปโรงเรียน เสี่ยงทั้งเชื้อโรคและสัตว์มีพิษ พอตกเย็นมาก็ต้องอยู่แต่ภายในบ้าน ออกไปไหนก็ไม่ได้เพราะอันตราย ครั้นจะเข้าห้องน้ำก็ลำบากเพราะส้วมเต็ม ราดน้ำไม่ลงอีก ฉะนั้นคนในบ้านนี้จึงต้องทำธุระให้เสร็จที่บ้านญาติ ก่อนจะเดินลุยน้ำกลับเข้ามานอนที่บ้าน ชีวิตต้องวนเวียนอยู่แบบนี้นาน 5-6 เดือน จึงอยากวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวอื่นๆ