สามีภรรยายึดศาสตร์พระราชาปลูกผลไม้ผสมผสานสร้างกำไรนับแสน

  • วันที่ 01 ก.ย. 2560 เวลา 10:56 น.

สามีภรรยายึดศาสตร์พระราชาปลูกผลไม้ผสมผสานสร้างกำไรนับแสน

พะเยา-2สามีภรรยาน้อมนำศาสตร์พระราชาปลูกผลไม้ผสมผสานในพื้นที่ว่างเปล่าหลังบ้านสร้างกำไรได้กว่าปีละ1แสนบาท

เมื่อวันที่1ก.ย.60 นายบรรจง ทองคำ อายุ 60 ปี และนางเป็ง ทองคำ อายุ 60 ปี สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 224 หมู่ 14 ต.แม่นาเรือ อ.เมือง จ.พะเยา ทำสวนอย่างพอเพียงตามศาสตร์พระราชาแบบพื้นบ้าน ด้วยการนำลองกองเป็นพันธุ์ตันหยงแท้จากเมเลเซีย ที่ลูกเขยชาวมาเลเซียนำมาให้ปลูกเพราะเห็นว่าที่บ้านด้านหลังมีพื้นที่ว่างไม่ได้ปลูกต้นไม้หรือพืชอื่นที่สร้างมูลค่าในครัวเรือน เมื่อเวลาผ่านไปได้ประมาณ 5ปี ลองกองที่ปลูกไว้เริ่มให้ผลผลิตตามลำต้นซึ่งมีรสหวาน ต้นหนึ่งจะให้ผลผลิตไม่ต่ำกว่า 5 กก. สำหรับต้นที่มีอายุนานกว่า 10-20 ปี ก็จะให้ผลผลิตมากขึ้นตามระยะเวลาการปลูก

นอกจากนี้ยังปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ก้านยาว หลิน-หลง ลับแล สาเก สะตอ มะพร้าวน้ำหอมตามพื้นที่ว่างทำให้เป็นสวนผลไม้ผสมผสานที่สร้างรายได้ให้กับนายบรรจง และนางเป็งตลอดทั้งปี การปลูกไม่ได้ใช้หลักวิชาการ แต่ปลูกตามที่เห็นว่าเหมาะสม พื้นที่ว่างที่ไหนก็ปลูกลงไป ปัจจุบันปลูกผลไม้ผสมผสานกว่า 4 ไร่ ทำให้แต่ละปีครอบครัวมีรายได้ทุกปีๆ ละไม่ต่ำกว่า 100,000 บาท และช่วยให้ใช้เวลาว่างเป็นประโยชน์

"พื้นที่ว่างปลูกผลไม้สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ คือการอยู่อย่างพอเพียง ไม่เป็นหนี้สินให้มีภาระไม่สบายใจ ที่สำคัญได้ออกกำลังกายทำให้สุขภาพแข็งแรง ตนเชื่อมั่นว่าการอยู่อย่างพอเพียงไม่ต้องมีเงินหรือพื้นที่มาก ขอเพียงมีความตั้งใจดีที่ประกอบอาชีพ ขยันก็อยู่ได้อย่างแท้จริง มีมากก็แบ่งขาย แบ่งให้เพื่อนบ้าน เหลือเก็บไว้เป็นทุนในอนาคต ทำบุญ คือการอยู่อย่างพอเพียงที่แท้จริง" นายบรรจง กล่าว

 

ข่าวอื่นๆ