หมาบ้ากัดแม่วัวตาย8ตัวที่ย่านตาขาวปศุสัตว์ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมโรค

  • วันที่ 10 ส.ค. 2560 เวลา 13:16 น.

หมาบ้ากัดแม่วัวตาย8ตัวที่ย่านตาขาวปศุสัตว์ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมโรค

ตรัง-ปศุสัตว์ย่านตาขาวประกาศให้เทศบาลตำบลย่านตาขาวเป็นพื้นที่เฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้าหลังหมาบ้ากัดแม่วัวตาย8ตัว ทั้งหมดเป็นแม่วัวที่มีลูกอ่อน

ปศุสัตว์อำเภอย่านตาขาว จ.ตรัง ประกาศให้เทศบาลตำบลย่านตาขาว เป็นพื้นที่เฝ้าระวัง โรคพิษสุนัขบ้า ในรัศมี 3 กม.ไปจนถึงวันที่1ก.ย.60 หลังวัวที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ถูกสุนัขกัดจนกลายเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ตายไปแล้วหลายตัว และวัวที่ตายส่วนใหญ่เป็นแม่วัวที่มีลูกอ่อนทั้งหมด 8ตัว  และคาดว่าจะมีวัวตายเพิ่มอีก

นายอนุ วงค์มาก อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 180 ม.4 ต.ย่านตาขาว จ.ตรัง กล่าวว่า ก่อนตาย แม่วัวจะเกิดอาการคุ้มคลั่ง และร้องเสียงดังผิดปกติ ก่อนหน้านี้มีคนเห็นมีหมาตัวหนึ่งมาไล่กัดลูกวัวอ่อนอายุราวๆ 1-2 เดือน และแม่วัวเห็นเข้าจึงเข้าขวางปกป้องลูกของตัวเองจึงโดนหมากัดไปหลายตัว

ร.ต.ท.เสริม อัตบุตร รอง สว(ป.) สภ.ย่านตาขาว วัย 60 ปี เจ้าของวัวอีกราย กล่าวว่า แจ้งไปยังปศุสัตว์อำเภอย่านตาขาวให้มาตรวจสอบวัวที่ตายลงและตัดหัววัวส่งไปตรวจโรคที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาสัตวแพทย์ ภาคใต้ตอนบน กรมปศุสัตว์ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช  และได้รับการยืนยันว่าวัวที่ตายมีเชื้อพิษสุนัขบ้า นอกจากวัวที่ตายแล้ว ยังมีวัวกำลังแสดงอาการอยู่อีก 3-4 ตัวและวัวที่เลี้ยงไว้ทั้งฝูงก็ไม่สามารถขายได้ เพราะลูกค้ากลัวเป็นวัวติดเชื้อ ต่อยอมรับชะตากรรมที่ยังไม่มีทางออกอยากจะขอให้ทางการหาทุนเพื่อแม่วัวมาเลี้ยงฝูงใหม่ซึ่งราคาแม่วัวก็อยู่ที่ประมาณตัวละ 25,000-30,000 บาท 

 

ข่าวอื่นๆ