ชลประทานเร่งแก้ปัญหาผักตบฯแน่นหน้าเขื่อนพระราม6

วันที่ 14 มิ.ย. 2560 เวลา 21:41 น.
ชลประทานเร่งแก้ปัญหาผักตบฯแน่นหน้าเขื่อนพระราม6
กรมชลประทานเร่งแก้ไขปัญหาผักตบชวาอัดแน่นหน้าเขื่อนพระรามหก ชี้ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ในการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบของแม่น้ำป่าสักตอนล่าง

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. นายเรวัต ประสงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ นายศักดิ์ศิริ  อยู่สุข  ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10  ร่วมกันท้องถิ่น ทหาร และทีมประชารัฐอำเภอท่าเรือ ร่วมกันนำเครื่องจักร ลงกำจัดผักตบชวา ที่หน้าประตูน้ำเหนือเขื่อนพระรามหก เขตตำบลท่าหลวง อำเภอท่าเรือ ซึ่งกระแสน้ำได้พัดพาผักตบชวา ไหลมาตามแม่น้ำป่าสัก มีปริมาณมากเกือบ 10,000 ตัน คาดว่าจะใช้เวลา 8 วัน ในการตักขึ้นมาแม่น้ำ เพื่อใส่รถบรรทุกนำออกไปทิ้ง และบางส่วนใช้ทำปุ๋ยหมัก

ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10 เปิดเผยว่า ตรงหน้าเขื่อนพระรามหก เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่ใช้บริหารจัดการน้ำ เพื่อปล่อยลงท้ายเขื่อน ให้ภาคเกษตรกรรมและการคนนาคมทางเรือ ของอำเภอท่าเรือ และอำเภอนครหลวง ซึ่งมีท่าเรือสินค้าอยู่จำนวนมาก ขณะเดียวกันตรงหน้าเขื่อน ยังสามารถดันน้ำเข้าประตูน้ำพระนารายณ์ ที่จะส่งเข้าคลองระพีพัฒน์ ซึ่งสามารถส่งน้ำเข้าไปถึงทุ่งรังสิตได้  ดังนั้นหากตรงจุดนี้มีผักตบชวาหนาแน่น  จะเป็นอุปกสรรค์ต่อการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบของเขื่อนพระรามหก

อย่างไรก็ตามสำนักงานชลประทานที่ 10 ดูแลพื้นที่หลายจังหวัดภาคกลาง บริหารจัดการลำคลองกว่า 300 สาย รวมกว่า 3,000 กิโลเมตร  ซึ่งช่วงนี้กำลังเร่งกำจัดพักตบชวา ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล

ภาพจาก สำนักงานชลประทานที่ 10