ชาวบ้านช่วยเต่าทะเลติดซอกกำแพงในคลองเมืองปากน้ำ คาดหลงเข้ามา

วันที่ 16 พ.ค. 2560 เวลา 20:54 น.
ชาวบ้านช่วยเต่าทะเลติดซอกกำแพงในคลองเมืองปากน้ำ คาดหลงเข้ามา
พบเต่าทะเลเกยตื้นติดซอกกำแพงในคลอง ชาวบ้านช่วยเหลือนำส่งเจ้าหน้าที่ พบมีอาการอ่อนแรง-ขาดอาหาร คาดหลงมาจากทะเล

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. เวลา 17.00 น. นายยงยุทธ พึ่งชื่น นายกเทศมนตรีตำบลพระสมุทรเจดีย์ ได้รับแจ้งจาก นายวิชัย โอเจริญ อายุ 58 ปี ลุกจ้างประจำกองช่างเทศบาลตำบลพระสมุทรเจดีย์ ว่าพบเต่าตนุเกยตื้นภายในคลองบางปลากดด้านหลังบริเวณโรงงานพลาสติกร้าง หมู่ที่ 4 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ จึงเข้าช่วยเหลือและนำเต่าตัวดังกล่าวใส่รถกระบะมาไว้บริเวณสวนสาธารณะของเทศบาล จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่กรมประมงจังหวัดสมุทรปราการและเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเข้าตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบว่า เต่าตัวดังกล่าวเป็น เต่าตนุ เพศผู้ อายุประมาณ 30-40 ปี ลำตัวยาวประมาณ 90 ซม. กว้าง 60 ซม.

นายวิชัย เปิดเผยว่า หลังเลิกงานจากเทศบาลได้ออกหาปูทะเลที่อยู่บริเวณในลำคลองบางปลากด ซึ่งติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาและปากอ่าวไทย เพื่อนำมารับประทานและเพาะเลี้ยง ในระหว่างที่เดินหามาพบเห็นเต่าตัวดังกล่าวนอนเกยตื้นติดกับซากกำแพงโรงงานร้างที่พังถล่มลงมาอยู่ในคลอง จึงเดินเข้าไปดูและใช้ไม้ตะขอปูแหย่เข้าไปที่กระดองหลังของเต่านึกว่าเป็นซากเต่าตาย ก่อนที่เต่าจะขยับตัวไปมาจึงรีบนำกระสอบที่ติดตัวมาด้วยช้อนตัวเต่าขึ้นเพื่อช่วยเหลือแต่ตัวเต่ามีน้ำหนักมากจึงได้รีบเดินไปเรียกเพื่อนร่วมงานที่อยู่บริเวณสวนสาธารณะให้มาช่วยกันยกเต่าขึ้นฝั่งพร้อมโทรศัพท์แจ้งนายกเทศมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รีบมาช่วยเหลือ

ขณะที่เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่าเต่าตัวดังกล่าวน่าจะพลัดหลงน้ำเข้ามาในแม่น้ำเจ้าพระยาก่อนที่จะเลยเข้ามาในลำคลองบางปลากดประกอบกับน้ำในคลองกำลังลดลงทำให้เต่าได้เกยตื้นติดซอกกำแพงที่พังถล่มลงมาในคลองจนหนีออกไม่ได้และมีผู้มาพบพร้อมช่วยเหลือ เบื้องต้นจะรีบทำการช่วยเหลือและเพิ่ม ออกซิเจนให้กับตัวเต่าเพราะจากการสังเกตอาการคาดว่าเต่ามีอาการอ่อนแรงและขาดอาหารพร้อมนำไปพักฟื้นที่ศูนย์เพาะพันธุ์เต่าทะเลในจังหวัดชลบุรีต่อไป

 

 

บทความแนะนำ