ขนส่งโคราชสั่งเพิ่มเที่ยวรถบริการประชาชนรับเทศกาลปีใหม่

วันที่ 15 ธ.ค. 2552 เวลา 16:22 น.
โพสต์ทูเดย์ - ขนส่งโคราช สั่งเพิ่มเที่ยวรถให้บริการประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ จาก 200 เที่ยว เป็น 500 เที่ยว 

   นายวัฒนา พัทรชนม์  ผอ.ขนส่งจังหวัดนครราชสีมา  กล่าวว่า จะเพิ่มเที่ยวรถโดยสารประจำทาง กรุงเทพฯ – นครราชสีมา จากเดิมที่วิ่งให้บริการประมาณ 200 เที่ยวต่อวัน  เป็น 500 เที่ยวต่อวันในช่วงเทศกาลปีใหม่  

   นอกจากนี้ยังได้จัดเตรียมรถโดยสารไม่ประจำทางเอาไว้ กว่า 50 คัน สำรองไว้ เพื่อคอยให้บริการประชาชนที่อาจจะมาใช้บริการจำนวนมากกว่าที่ได้คาดการณ์ไว้  ซึ่งขอให้ประชาชนที่กำลังจะเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลปีใหม่มั่นใจได้ว่า จะมีรถให้บริการอย่างแน่นอน 

   อย่างไรก็ตาม ในช่วงดังกล่าวจะมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้การเดินทางของประชาชนล่าช้ากว่าเดิมไปบ้าง ก็ขอความเห็นใจจากประชาชนในส่วนนี้ด้วย   สำหรับการป้องกันตั๋วผี หรือกลุ่มมิจฉาชีพที่อาจอาศัยในช่วงที่ประชาชนเข้ามาใช้บริการหนาแน่น ฉวยโอกาสหลอกลวงประชาชน โดยการจำหน่ายตั๋วเกินราคาที่ได้กำหนดไว้   รวมถึงการก่ออาชญากรรม ฉกชิง วิ่งราว  นั้น ในส่วนนี้ทางขนส่งฯ ได้ประสานขอความร่วมมือไปยัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร รวมถึงอาสาสมัครต่างๆ  มาช่วยดูแลรักษาความปลอดภัย ในช่วงนี้เป็นพิเศษ

   ทั้งนี้ หากผู้ประกอบการใดตรวจพบว่าไม่ได้มาตรฐานตามที่ทางขนส่งกำหนดไว้ ก็จะไม่อนุญาตให้บริการอย่างเด็ดขาด  รวมถึงในพนักงานขับรถ ทางขนส่งก็ได้เข้าไปตรวจสอบว่ามีบุคลากรประจำรถเพียงพอให้บริการหรือไม่  รวมถึงพนักงานขับรถสำรอง ที่ต้องคอยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันในช่วงเทศกาลเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารด้วย หากพบว่าผู้ใดฝ่าฝืนจะให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่ทันที  

   ด้าน นายวัลลภ  เทพภักดี  ผอ.ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 5   นครราชสีมา  กล่าวว่า  ได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่  ขึ้นที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 5 นครราชสีมา เพื่อเฝ้าระวัง  ประสานการปฏิบัติและรับ – ส่ง รายงานผลการปฏิบัติของจังหวัดที่อยู่ในเขตรับผิดชอบ ในระบบ  E – Report  ทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ท  ขณะเดียวกันมีการจัดเวร-ยามเฝ้าระวังและติดตามรวบรวมข้อมูลข่าวสารตลอด 24  ชั่วโมง