บางกอกแอร์เวย์สป่วน! ผู้โดยสารอ้างมีระเบิดในสัมภาระ

  • วันที่ 02 พ.ค. 2560 เวลา 21:10 น.

บางกอกแอร์เวย์สป่วน! ผู้โดยสารอ้างมีระเบิดในสัมภาระ

เที่ยวบินบางกอกแอร์เวย์สไปสมุยป่วน ผู้โดยสารชาวสวีเดนอ้างมีระเบิดในสัมภาระ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจละเอียดแต่ไม่พบ

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายศิโรตม์  ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 14.30 น. ศูนย์รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้รับแจ้งผ่านศูนย์ควบคุมจราจรทางอากาศว่า สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบิน PG 145 จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไปยังท่าอากาศยานสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีกำหนดออกเดินทางเวลา 13.45 น. ขอให้ ทสภ. ประกาศใช้แผนฉุกเฉินเนื่องจากมีผู้โดยสารชาวสวีเดนที่อยู่บนเครื่องบินพูดว่ามีระเบิดอยู่ในสัมภาระ

เมื่อสนามบินสุวรรณภูมิได้รับแจ้งเหตุ จึงได้มีการประเมินสถานการณ์ร่วมกับสายการบินก่อนที่จะมีการประกาศใช้แผนฉุกเฉิน บทที่ 9 เรื่องการขู่วางระเบิดอากาศยาน (Bomb threat on aircraft) และได้มีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามแผนฉุกเฉินโดยทันที เบื้องต้นได้นำเครื่องบินลำดังกล่าวเข้าจอดที่หลุมจอด Isolate Parking Stand ทางฝั่งตะวันออกของท่าอากาศยาน และได้ลำเลียงผู้โดยสารพร้อมลูกเรือจำนวน 140 คน ออกจากอากาศยานไปพักรอที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยฝั่งตะวันออก

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ดำเนินการตรวจค้นร่างกายและสัมภาระรวมทั้ง เจ้าหน้าที่หน่วยทำลายวัตถุระเบิด เข้าดำเนินการตรวจสอบกระเป๋าทุกชิ้นที่บรรจุอยู่ใต้ท้องเครื่องและตรวจสอบอากาศยานอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งไม่ปรากฎว่ามีวัตถุต้องสงสัยว่าเป็นวัตถุระเบิดแต่อย่างใด ทางสนามบินจึงได้ประกาศยกเลิกการใช้แผนฉุกเฉินในเวลา 17.50 น.

ทั้งนี้สายการบินบางกอกแอร์เวย์สได้นำผู้โดยสารไปพักรอที่ Gate A8 เพื่อรอขึ้นเครื่องบินไปท่าอากาศยานสมุยด้วยเที่ยวบิน PG 145 โดยเครื่องมีกำหนดออกเดินทางจาก สนามบินสุวรรณภูมิ ในเวลาประมาณ 18.30 น.

ขณะที่ ผู้โดยสารที่พูดเรื่องมีระเบิดดังกล่าว อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป

อย่างไรก็ตามการดำเนินการตามแผนฉุกเฉินในครั้งนี้ นอกจากจะมีฝ่ายรักษาความปลอดภัย ฝ่ายดับเพลิงและกู้ภัย  ทีมแพทย์และพยาบาลสนามบิน ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับสายการบิน เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วสนามบินสุวรรณภูมิยังได้จัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและแจกน้ำดื่มพร้อมอาหารว่างให้ผู้โดยสารในระหว่างพักรอด้วย

ข่าวอื่นๆ