พร้อมพรักสะพรั่ง สีสัน "ดอกไม้" หน้าร้อน

วันที่ 19 มี.ค. 2560 เวลา 08:04 น.
พร้อมพรักสะพรั่ง สีสัน "ดอกไม้" หน้าร้อน
โดย...ทีมข่าวภูมิภาคโพสต์ทูเดย์

ใช่แค่ฤดูหนาวเท่านั้นที่จะได้เห็นทุ่งดอกไม้งามบานสะพรั่ง แต่ฤดูร้อนที่กำลังกรายเข้ามาพร้อมๆ กับดอกไม้งามบานสองข้างทาง หรือแม้แต่บานสะพรั่งเต็มทุ่ง ก็ปรากฏขึ้นในหลายพื้นที่

ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก บนเส้นทางถนนพหลโยธินช่วงกิโลเมตรที่ 293-294 พื้นที่หมู่ 1 ต.วัดโคก อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท จะเห็นดอกปอเทืองสีเหลืองอร่ามออกดอกสวยงามในพื้นที่นา 18 ไร่ โดยการปลูกปอเทืองนี้ เป็นการปรับปรุงสภาพดินก่อนฤดูทำนา ซึ่งปอเทืองจะออกดอกบานไปจนถึงช่วงปลายเดือน เม.ย. จากนั้นชาวนาจะไถกลบเพื่อเตรียมดินสำหรับการทำนา

ในเส้นทางภาคเหนือ ที่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย (มรดกโลก) ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย ดอกทองกวาว และดอกเสลา ก็เริ่มออกดอกบานสะพรั่ง แลดูงดงามเคียงคู่โบราณสถานมรดกโลกอายุกว่า 700 ปี

ธนัญญาณ์ ปิติวัฒน์สมบัติ มัคคุเทศก์ประจำอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย บอกว่า ช่วงที่เหมาะกับการถ่ายภาพมากที่สุด คือ ช่วงเช้ากับช่วงเย็น เพราะแสงจะสวย แดดไม่แรงมาก โดยเฉพาะในช่วงยามเย็นแสงจะตกกระทบกับดอกทองกวาว ตัดกับโบราณสถานที่อยู่ด้านหลัง ให้ความรู้สึกสดชื่นสวยงาม ทั้งนี้ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยมีการปลูกต้นไม้ไว้จำนวนมาก ทั้งต้นทองกวาว เสลา อินทนิล ตะแบก ชัยพฤกษ์ กัลปพฤกษ์ คำมอกหลวง แคนา แคทราย และดอกบัวแดง ซึ่งจะหมุนเวียนกันออกดอกประดับโบราณสถาน คอยเติมสีสันให้กับการท่องเที่ยวตลอดทั้งปี

ดอกปอเทือง
ดอกปอเทือง

เลยขึ้นไปจากสุโขทัย ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1148 เชียงคำ-น่าน ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นโรแมนติกโรด เพราะบริเวณทางแยกฝายกวางที่ไปยัง อ.สองแคว จ.น่าน ตั้งแต่หน้าหมวดทางหลวงเชียงคำ ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ขณะนี้ต้นเหลืองอินเดียได้เริ่มผลัดใบและออกดอกสีเหลืองบานเรียงรายไปตลอดสองข้างทาง ถือเป็นถนนสายดอกไม้ของ อ.เชียงคำ ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมานิยมบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึก เนื่องจาก 1 ปีมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น โดยช่วงปลายเดือน มี.ค.นี้ คาดว่าจะเป็นช่วงที่ดอกเหลืองอินเดียบานสะพรั่งสวยงามมากที่สุด

ต้นเหลืองอินเดีย
ต้นเหลืองอินเดีย

ด้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไม่ไกลนักที่ จ.บุรีรัมย์ ดอกกัลปพฤกษ์ก็บานสะพรั่งรับลมร้อนรอบคลองละลมโบราณ ซึ่งเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ปลูกเอาไว้กว่า 300 ต้น เรียงรายตลอดระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร

ไม่เพียงดอกกัลปพฤกษ์เท่านั้น แต่ยังมีดอกลีลาวดีที่ออกดอกบานสะพรั่งประชันความงามอย่างไม่ยอมน้อยหน้า

กมล เรืองสุขศรีวงศ์ นายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ บอกว่า ดอกกัลปพฤกษ์ซึ่งเป็นดอกไม้มงคลประจำ จ.บุรีรัมย์ ที่กำลังบานสะพรั่งสวยงามในช่วงนี้ สร้างความสะดุดตาแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านไปมา บางคนแวะลงมาถ่ายรูปเซลฟี่เก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย ซึ่งหากนักท่องเที่ยวอยากจะมาชมดอกกัลปพฤกษ์ที่กำลังบานสะพรั่งรอบคลองละลมโบราณสามารถมาชมได้ไปจนถึงเดือน เม.ย.

ทั้งนี้ ทางเทศบาลยังมีแผนจะนำต้นกัลปพฤกษ์มาปลูกริมถนนสายต่างๆ ภายในเขตเทศบาลเพิ่มเติมอีก เพื่อเป็นการอนุรักษ์ต้นไม้มงคลประจำจังหวัด อีกทั้งให้เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวในอีกทางหนึ่งด้วย

ใกล้เทศกาลสงกรานต์ผ่านไปเส้นทางไหน แวะไปชมความงามกันได้

ดอกทองกวาว และดอกเสลาที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
ดอกทองกวาว และดอกเสลาที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย