ชาวเกษตรกรปลูกแคนตาลูปโกยเงินหน้าร้อน

วันที่ 10 มี.ค. 2560 เวลา 14:16 น.
ชาวเกษตรกรปลูกแคนตาลูปโกยเงินหน้าร้อน
พะเยา-ชาวเกษตรกรพะเยาปลูก “แคนตาลูป” โกยเงินหน้าร้อน เน้นปลอดสารเคมีไม่เป็นอันตรายแก่ผู้บริโภค

เมื่อวันที่10มี.ค.60 ช่วงฤดูร้อนนี้ ประชาชนนิยมรับประทานผลไม้คลายร้อน เช่น แตงโม แคนตาลูป เมลอน ซึ่งพบว่าเกษตรกรในพื้นที่ อ.แม่ใจ จ.พะเยา ได้ปลูกแตงโมและแคนตาลูปจำหน่ายเป็นประจำทุกปี สร้างรายได้แก่เกษตรกรอย่างน่าพอใจ

นางแก้ว หอมแจ่มจันทร์ อายุ 53 ปี เกษตรกรเจ้าของสวนแตงโมและแคนตาลูปไร่บุญส่ง ต.บ้านเหล่า อ.แม่ใจ จ.พะเยา เปิดเผยว่า ทุกปีที่สวนจะปลูกแตงโมและแคนตาลูปจากนั้นนำมาวางขายริมถนนพหลโยธิน เส้นทางพะเยา-เชียงราย ช่วงพื้นที่ อ.แม่ใจ ซึ่งจะให้ผลผลิตและขายฤดูร้อนช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน เนื่องจากเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการบริโภคผลไม้ดับกระหายคลายร้อน

นายทวี เดชมล อายุ 58 ปี เกษตรกรบ้านสันขวาง หมู่ 3 ต.ศรีถ้อย อ.แม่ใจ จ.พะเยา กล่าวว่า  สายพันธุ์แคนตาลูปที่นิยมปลูกกันใน อ.แม่ใจ เช่น เมลอน สวิสต์ เจ็คดิว เริ่มปลูกในเดือนมกราคม จากนั้นปลายเดือนมีนาคม-เมษายน จะเริ่มเก็บผลผลิตออกขายพอดีกับช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวทางภาคเหนือ และซื้อกลับเป็นของฝากได้อย่างดี นางชิน ใจเย็น เกษตรกรเจ้าของสวนผักหวานป่า ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังทดลองจะนำเมล็ดแคนตาลูปมาเพาะและปลูกในพื้นที่ ต.ขุนควร บนเนินดอย ริมสระน้ำภายในสวนผักหวานป่า เพื่อให้เป็นแคนตาลูปปลอดภัยไม่มีสารเคมี บางแห่งได้ปลูกเมลอน GAP ปลูกภายในโรงเรือนพลาสติกสีขาว รูปแบบคล้ายโครงการหลวง ซึ่งเป็นระบบการปลูกที่ปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค