สิ้น "รศ.วราพร สุรวดี" ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก

  • วันที่ 25 ม.ค. 2560 เวลา 14:53 น.

สิ้น "รศ.วราพร สุรวดี" ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก

"รศ.วราพร สุรวดี" ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก เสียชีวิตแล้ว หลังก่อนหน้านี้ประสบอุบัติเหตุตกจากชั้นสอง ได้รับบาดเจ็บสาหัส

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ Rapee Tor ได้แจ้งว่า รศ.วราพร สุรวดี ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก ได้เสียชีวิตแล้วเมื่อเวลาบ่ายโมงเศษ

"คุณ ศศิวิมล เพชรรัตน์ แจ้งว่าสองวันที่ผ่านมา ร่างกายท่านไม่ตอบสนองต่อยา มือบวม ทางญาติโทรตามไปเยี่ยมท่านเมื่อตอนเที่ยงที่ผ่านมาพบว่าท่านไม่รู้สึกตัว ไม่มีปฏิกริยาเหมือนวันก่อนๆ จนกระทั่งเดินทางกลับถึงพิพิธภัณฑ์เมื่อบ่ายโมงครึ่งเศษก็ได้รับแจ้งว่า อาจารย์วราพร สุรวดีเสียชีวิตแล้ว  ... นับเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของสังคมไทย"เฟซบุ๊ก Rapee Tor ระบุ

ก่อนหน้านี้ รศ.วราพร ประสบอุบัติเหตุตกจากชั้น 2 ของบ้านพักเมื่อวันที่ 15 ม.ค. ได้รับบาดเจ็บสาหัส กะโหลกศีรษะร้าว และได้ถูกส่งตัวเข้ารักษาที่สถาบันประสาทวิทยา

ทั้งนี้ รศ.วราพร เป็นประธานกรรมการมูลนิธิอินสาท-สอาง เป็นผู้ดูแลสนับสนุนกิจการด้านต่างๆ ของ พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกย่านบางรัก กรุงเทพฯ ก่อนหน้านี้ได้ตกเป็นข่าวดังจากกรณีระดมเงิน 10 ล้านบาท เพื่อซื้อที่ดินช่วยพิพิธภัณฑ์บางกอก

รศ.วราพรได้อุทิศ ที่ดินและบ้านย่านเจริญกรุง ซึ่งเป็นมรดกจากมารดา มาปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกเพื่อให้ เยาวชนได้ศึกษา และต่อมาได้โอนกรรมสิทธิ์ให้กรุงเทพมหานครดูแล เมื่อ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2547 สำหรับเนื้อหาในการจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์จะแสดงให้เห็นถึงประวัติความเป็นมาของชีวิตชาวบางกอก (กรุงเทพฯ ในยุคก่อน) และความเป็นมาของเขตบางรักที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมหลายชนชาติ ทั้งไทย จีน ฝรั่ง และแขก มีวิวัฒนาการและอิทธิพลจากตะวันตกต่อการปฏิรูปประเทศ สถานที่ต่างๆซึ่งเกี่ยวกับภูมิหลังของชุมชน

ข่าวอื่นๆ