ปากน้ำโพคึกคัก คนแห่เที่ยวงานตรุษจีนแน่น

วันที่ 22 ม.ค. 2560 เวลา 18:20 น.
ปากน้ำโพคึกคัก คนแห่เที่ยวงานตรุษจีนแน่น
นครสวรรค์ - ประชาชนเดินทางมาเที่ยวงานเทศกาลตรุษจีนที่ปากน้ำโพแน่น คนเกิดปีชงร่วมทำบุญแก้ชงจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่ จ.นครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดงานเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ ปีที่ 101 ซึ่งเริ่มงานขึ้นตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค. ที่ผ่านมา ณ บริเวณถนนริมเขื่อนต้นแม่น้ำเจ้าพระยา เขตเทศบาลนครนครสวรรค์ โดยบรรยากาศเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีประชาชนชาวปากน้ำโพและนักท่องเที่ยว ต่างให้ความสนใจแห่กันเดินทางมาท่องเที่ยวงานกันเป็นจำนวนมากกว่าวันแรก โดยเฉพาะจุดซุ้มอุโมงค์ไฟ ซึ่งมีหุ่นโคมไฟมังกรเสริมมงคลตั้งอยู่ 9 ตัว พร้อมกับโคมไฟเต็งลั้งที่ใหญ่ที่สุด มีประชาชนเดินทางมาถ่ายรูปเพื่อเก็บภาพความสวยงามไว้เป็นที่ระลึกกันจนแน่น

ขณะที่บริเวณที่มีการจัดลานบุญแก้ชงให้กับผู้ที่เกิดปีชงนั้น พบว่า แม้ปีนี้การจัดสถานที่จะเล็กกว่าปีก่อน แต่ก็มีผู้ที่เกิดในปีชง เดินทางมาทำพิธีแก้ดวงต่อเทพเจ้าและกราบไหว้ขอพรเจ้าพ่อ-เจ้าแม้ปากน้ำโพ เพื่อความเป็นสิริมงคลที่ศาลเจ้าชั่วคราวกันอย่างไม่ขาดสาย ขณะที่การจัดแสดงแสงสีเสียงบนเวที บริเวณต้นแม่น้ำเจ้าพระยามีประชาชนมาชมการแสดงจำนวนมาก เช่นเดียวกับ จุดอื่นๆ ทั้งซุ้มจำหน่ายอาหารสไตล์โรงเตี๊ยม โรงงิ้ว รวมถึงตลาดขายของ ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงงาน ก็พบว่า มีนักท่องเที่ยวเดินไปชิม ช็อป เที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ งานเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ ประจำปี 2560 จะมีการจัดงานไปจนถึงวันที่ 1 ก.พ. โดยมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการในช่วงเย็นวันที่ 23 ม.ค. ส่วนการจัดขบวนแห่รอบเมืองปากน้ำโพ จะมีการจัดแห่กลางคืนในวันที่ 30 ม.ค. และขบวนแห่กลางวันจัดวันที่ 31 ม.ค.