ตำรวจกรุงเก่าสั่งจับโจรขโมยวัตถุโบราณ

วันที่ 10 ธ.ค. 2552 เวลา 16:21 น.
โพสต์ทูเดย์ - กรุงเก่าส่งตำรวจแม่นปืนเฝ้าพิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา      พ.ต.อ.สมบัติ   ชูชัยยะ  ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า  ได้จัดตำรวจแม่นปืน 4  นาย  ออกเฝ้ารักษาการในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติเจ้าสามพระยา เป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วงเวลาปิดทำการและกลางคืน  เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หลังจากได้รับการประสานจากผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา เพิ่มความเข้มการรักษาความปลอดภัย

   ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวอีกว่า ในช่วงนี้อยู่ในช่วงของการจัดงานยอยศยิ่งฟ้า  อยุธยามรดกโลก  และงานกาชาด ประจำปี 2552  ซึ่งเป็นช่วงเดียวกันกับที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา  จัดกิจกรรมพิพิธภัณฑ์ไนท์มิวเซี่ยม คือ การเปิดให้ประชาชนเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์กลางคืน  อาจมีนักโจรกรรมแฝงตัวเข้ามาในคราบนักท่องเที่ยวเพื่อเตรียมก่อเหตุ

   อย่างไรก็ตาม ได้กำชับตำรวจชุดแม่นปืนไปแล้วว่า หากมีคนคิดเข้ามาโจรกรรมสมบัติของชาติและใช้อาวุธ  ก็ให้ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดทันที  ตามที่ พล.ต.อ.จงรัก  จุฑานนท์  รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ประกาศไว้ให้ใช้กำลังขั้นเด็ดขาดกับกลุ่มตัดเศียรพระ  และนักโจรกรรมของเก่าทุกรายก่อนหน้านี้

   ด้านนางสุบงกช  ธงทองทิพย์  ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา   จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า  หลังเกิดเหตุคนร้ายโจรกรรมวัตถุโบราณภายในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติขอนแก่น  ล่าสุด ทาง จ.พระนครศรีอยุธยา ได้มีการเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ภายในพิพิธภัณฑ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด  เพื่อหารือในมาตรการรักษาความปลอดภัยภายในพิพิธภัณฑ์

   นอกจากนี้ยังมีตรวจสอบกล้องวงจรปิดซึ่งอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา  ขณะเดียวกันได้เพิ่มกำลังรักษาความปลอดภัยจากเดิมที่เคยใช้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ตรวจเวรเพียงอย่างเดียว ตลอดทั้งให้เพิ่มเจ้าหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์เข้าไปดูกำกับร่วมกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย และยังให้มีการปรับวงรอบการเฝ้าเวรยามของเจ้าหน้าที่ในช่วงกลางคืนเป็น 3 กะ  คือ ตั้งแต่เวลา 18.00 -  24.00 น.,  เวลา 24.00 – 03.00 น.  และเวลา 03.00 – 08.00 น. เนื่องจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยาเป็นสถานที่เก็บรักษาโบราณวัตถุสำคัญของชาติโดยเฉพาะในแผ่นดินกรุงศรีอยุธยา และถือเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ของประเทศไทย