ลูกจ้างรพ.ชั่วคราวขู่นำม็อบ 9 หมื่นบุกทำเนียบ เมินดูแลสวัสดิการ

  • วันที่ 10 ธ.ค. 2552 เวลา 15:17 น.

โพสต์ทูเดย์ - ลูกจ้างโรงบาลชั่วคราว ขู่ หากรัฐบาลเมินดูแลสวัสดิการ เตรียมขนม็อบจังหวัดละพันบุกทำเนียบ    นางกนกพร  สุขสนิท  ประธานภาคีลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลของรัฐแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า แกนนำจากตัวแทนภาคเหนือ  ภาคอีสาน จาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  และองค์กรลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา กว่า 10 คน เรียกร้องขอความเป็นธรรมจากนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี  เพื่อให้ดูแลสวัสดิการและจ่ายเงินค่าเหมาจ่ายและค่าเสี่ยงภัยให้กับลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ จำนวน 875 แห่ง  ทั้งนี้ หากไม่แก้ภายใน 3 เดือน จะนำม็อบจังหวัดละ 1 พันคน จาก 875 โรงพยาบาลทั่วประเทศบุกทำเนียบทันที

   นางกนกพร กล่าวว่า  ปัจจุบันมีลูกจ้างชั่วคราวที่ทำงานอยู่ในโรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ 875 แห่ง จำนวนกว่า 90,000 หมื่นคน ซึ่งทุกคนล้วนอยู่ใกล้ชิดกับคนไข้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ช่วยพยาบาล พนักงานทำความสะอาด  ซึ่งลูกจ้างชั่งคราวเหล่านี้ขาดการเหลียวแลจากรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขมานานในเรื่องของสวัสดิการ ค่าเหมาจ่ายและค่าเสี่ยงภัย

   ทั้งนี้ ล่าสุด เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา ตัวแทนภาคีลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลของรัฐแห่งประเทศไทย ได้เดินทางไปยื่นหนังสือเรียกร้องเรื่องดังกล่าวต่อนายวิทยา แก้วภราดัย  รมว.สาธารณสุข ที่กระทรวงสาธารณสุข แต่ถูกปฏิเสธจากคนใกล้ชิดอ้างว่ารัฐมนตรีไม่ว่างที่จะพบทั้งๆ ที่เดินผ่านหน้ากลุ่มตัวแทนภาคีฯ ที่ไปยื่นหนังสือและให้แพทย์หญิงศิริพร กัณฑ์ชนะ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและนายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุขมารับหนังสือแทน  โดยภาคีฯ ได้ให้เวลาแก่ทางกระทรวงฯ 1 เดือน ทำการแก้กฎระเบียบข้อ 9 (4) ของกระทรวงฯ เพื่อสนองตอบต่อความเดือดร้อนของลูกจ้างชั่วคราวแต่จนถึงขณะนี้เวลาล่วงเลยมาหลายเดือนแล้วก็ไม่มีการตอบใดๆ ทำให้ภาคีฯ เรียกร้อง ประกอบด้วย

   1.ให้กระทรวงสาธารณสุขจ่ายค่าเสี่ยงภัยให้กับลูกจ้างชั่วคราวในโรงพยาบาลของรัฐ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้แก่ ยะลา ปัตตานีและนราธิวาส ตามสิทธิที่เคยได้รับคือ 2,500 บาทต่อเดือน

    2. ให้กระทรวงสาธารณสุขจ่ายค่าเหมาจ่ายให้กับลูกจ้างชั่วคราวในโรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ 875 แห่ง โดยผู้ที่มีอายุการทำงาน 3 ปี ขึ้นไปควรจะได้รับค่าเหมาจ่ายเดือนละ 600 บาท และผู้ที่มีอายุการทำงาน 4 ปี ขึ้นไปควรจะได้รับค่าเหมาจ่ายเดือนละ 900 บาท

   3.ให้กระทรวงสาธารณสุขปฏิบัติตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2547 ที่ครม.มีมติอนุมัติให้มีการบรรจุลูกจ้างชั่วคราวที่มีอายุการทำงาน 5 ปี ขึ้นไปบรรจุเป็นพนักงานราชการ โดยให้รับเงินเดือน 7000 บาทและเพิ่มค่าครองชีพให้อีก 1,000 บาท  รวม 24,000 ตำแหน่งทั่วประเทศ แต่กระทรวงสาธารณสุขหลังนายวิทยา แก้วภราดัย เข้ามารับตำแหน่ง รมว.สาธารณสุข กลับนำตำแหน่งพนักงานราชการเหล่านั้นไปให้กับนักเรียนทุนสังกัดกระทรวงสาธารณสุข โดยที่ลูกจ้างชั่วคราวทั่วประเทศไม่ได้รับสิทธิดังกล่าวนั้นแต่อย่างใด 

   ทางด้าน นางพรพิตร  คงทน  ลูกจ้างชั่วคราว  ตำแหน่งพนักงานทำความสะอาด รพ.ปัตตานี กล่าวว่า เขาเองและลูกจ้างชั่วคราว รพ.ปัตตานี ที่ทำงานด้วยความเสี่ยงภัยทั้งภัยจากการติดเชื้อโรคร้ายจากผู้ป่วยและภัยจากผู้ก่อความไม่สงบในจ.ปัตตานี  ล้วนมีความลำบากและเดือดร้อนในการทำหน้าที่แต่ไม่เคยบ่นและพร้อมจะเสียสละในการทำงานทั้งชีวิตฝากไว้กับรพ.ปัตตานี

   "สิ่งที่พวกเราเคยได้รับคือเงินค่าเสี่ยงภัยเดือนละ 2,500 บาท ซึ่งเงินจำนวนนี้มีค่าสำหรับผู้มีรายได้น้อยอย่างพวกเรามากแต่ก็มาถูกตัดไปตั้งแต่สิ้นปีงบประมาณ 2547  และนับจากนั้นมาลูกจ้างชั่วคราว รพ. ของรัฐ 3 จังหวัดภาคใต้ก็ไม่ได้รับอีกเลย ส่งผลให้เกิดความเดือดร้อนเป็นอย่างมากถ้ารัฐบาลเห็นใจพวกเราบ้างก็จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง จึงวิงวอนไปยังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เห็นใจและคำนึงถึงความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นกับพวกเราด้วย เพราะพวกเราไม่รู้จะไปพึ่งใครก็ต้องพึ่งคนที่ได้เลือกเข้าไปเป็นผู้แทน คือ พรรคปชป.ที่เป็นรัฐบาลอยู่ในปัจจุบัน" นางพรพิตรฯ กล่าว

 

 

 
 

 

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ