ยึดสวนส้มธนาธร-ทรายทอง รุกที่สปก.เชียงใหม่

วันที่ 06 ต.ค. 2559 เวลา 07:48 น.
ยึดสวนส้มธนาธร-ทรายทอง รุกที่สปก.เชียงใหม่
ตัวแทนสวนส้มร้อง ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ช่วยเหลือ หลัง ส.ป.ก. สั่งรื้อถอนส้มกว่า 5,000 ไร่ภายวันที่ 18 ต.ค.นี้ อ้างใกล้เก็บเกี่ยวผลผลิต

กลุ่มตัวแทนชาวสวนส้มจาก อ.ฝาง และ อ.แม่อาย เข้าพบ นายปวิณ ชานิประ ศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ เพื่อขอความช่วยเหลือหลังจากสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) จ.เชียงใหม่ ยื่นคำขาดให้รื้อถอนสวนส้มออกจากพื้นที่ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่รุกล้ำปลูกสวนส้มในพื้นที่ ส.ป.ก.กว่า 5,000 ไร่ ภายในวันที่ 18 ต.ค.นี้ ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากอยู่ในช่วงใกล้เก็บเกี่ยวผลผลิต ทั้งนี้ หากกลุ่มชาวสวนส้มต้องรื้อถอนตามคำสั่งของ ส.ป.ก.เชียงใหม่ ให้ยุติการดำเนินการในพื้นที่ ส.ป.ก.ที่ปักแนวเขตแล้ว จะได้รับความเดือดร้อน และสวนส้มดังกล่าวได้ลงทุนบำรุงรักษาเพื่อที่จะให้ผลผลิตออกมาเต็มกำลัง หากไม่ได้รับการดูแลต่อเนื่องก็จะได้รับความเสียหายและเกิดผล กระทบชาวสวนส้มเป็นวงกว้าง

นายปวิณ ผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตรวจสอบและประกาศแล้วว่าพื้นที่ที่ทำสวนส้มอยู่ในขณะนี้เป็นเขต ส.ป.ก.2540 แล้ว จะมีการหลงลืมและไม่ได้ไปยื่นใช้สิทธิ ส.ป.ก. จึงเข้าข่ายว่าไม่มีการปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการ ซึ่งข้อเรียกร้องของชาวสวนส้ม คือต้องการสิทธิดูแลสวนส้มที่ได้ลงทุนไปแล้วจนกว่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วเสร็จ

ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวอีกว่า ทาง ส.ป.ก.เชียงใหม่ จะนำเรื่องเสนอต่อเลขาธิการ ส.ป.ก.ให้รับทราบว่ากรณีของ จ.เชียงใหม่ อาจจะแตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ โดยพื้นที่นี้เป็นพื้นที่ที่ชาวสวนเข้าไปประกอบอาชีพในที่ดิน ส.ป.ก. ซึ่งเป็นเกษตรกรรายเล็กไม่เกิน 50 ไร่  93 ราย ซึ่งชาวสวนยินดีที่จะทำกฎหมาย หากจะให้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิประโยชน์ในที่ดิน ส.ป.ก. ก็จะนำประเด็นนี้หารือกับทางเลขาธิการ ส.ป.ก.เพื่อเยียวยาเกษตรกรต่อไป

ด้าน นายไพรน้อย แซ่เตี๋ยว ปฏิรูปที่ดินจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า พื้นที่ที่มีการปักเขตและแจ้งให้รื้อถอนออกไปมีทั้งหมด 5 แปลง กว่า 5,000 ไร่ จากการตรวจสอบพบว่าเป็นสวนส้มของบริษัทรายใหญ่ 2 ราย คือ สวนส้มธนาธรกว่า 2,000 ไร่ และสวนส้มทรายทองกว่า 3,000 ไร่

อย่างไรก็ตาม หลังจากคำสั่ง คสช. เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ให้ ส.ป.ก.ดำเนินการตามมาตรา 44 ใน 3 ประเด็น คือ 1.ผู้ที่ครอบครองพื้นที่ที่ไม่เข้าสู่กระบวนการปฏิรูปที่ดิน เนื้อที่ตั้งแต่ 500 ไร่ขึ้นไป 2.ผู้ที่ได้รับที่ดินจาก ส.ป.ก.100 ไร่ขึ้นไป แต่มีการจำหน่าย จ่ายโอน และ 3.ผู้ที่ได้รับที่ดิน ส.ป.ก. 500 ไร่ กระบวนการศาลสิ้นสุดแล้ว แต่เจ้าของที่ดินไม่ยอมดำเนินการ ซึ่ง จ.เชียงใหม่ กำลังดำเนินการตาม คำสั่งหัวหน้า คสช.ในข้อที่ 1