"ชาวผาแก่น" ผวา มือดีวางยาพิษหวังฆ่าคนทั้งหมู่บ้าน

วันที่ 03 ธ.ค. 2552 เวลา 15:40 น.
โพสต์ทูเดย์ - ชาวบ้านผาแก่นจัดเวรเฝ้าบ่อน้ำบาดาล 24 ชั่วโมง หลังมือดีเทยาฆ่าหญ้าลงบ่อหวังฆ่ายกหมู่บ้าน

   นายหอม ลาวน้อย สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ท่าปลา อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านผาแก่น หมู่ 11 ต.ท่าปลา ต้องจัดเวรยามเฝ้าระวังบ่อน้ำบาดาล 3 บ่อของหมู่บ้าน ที่สูบขึ้นมาเพื่อผลิตนำประปาหมู่บ้านให้ราษฎรกว่า 60 ครอบครัวใช้บริโภคอุปโภค หลังจากเมื่อปลายเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา มีคนแอบเทยาฆ่าหญ้าลงในบ่อน้ำ ทำให้สัตว์ที่อาศัยอยู่ตายหมด โดยก่อนหน้านี้ก็เคยมีเหตุการณ์นำผ้าอนามัยที่ใช้แล้วโยนลงในบ่อน้ำ คาดว่าน่าจะเป็นบุคคลคนเดียวที่ก่อเหตุ

   นายหอม กล่าวอีกว่า ปัจจุบันชาวบ้านในหมู่บ้านผาแก่นกำลังประสบปัญหาบ่อน้ำเหือดแห้ง ซ้ำยังเกิดเหตุการณ์ปองร้ายชาวบ้าน เพราะต้องการปิดบ่อน้ำทั้ง 3 บ่อ 

   “หลังเหตุการณ์วางยาพิษหวังฆ่าคนทั้งหมู่บ้าน ได้แจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ท่าปลาแล้ว ซึ่งตำรวจก็ยังไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร เพียงแต่รอผลพิสูจน์รอยนิ้วมือที่ขวดยาฆ่าหญ้าที่เก็บได้ครั้งก่อน อย่างไรก็ตามอยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยติดตามคนร้ายรายนี้มาลงโทษโดยเร็ว เนื่องจากชาวบ้านยังอยู่ในอาการหวาดผวา ไม่กล้าใช้น้ำจากบ่อบาดาลเกรงว่าจะได้รับอันตรายถึงชีวิต” นายหอม กล่าว

   ขณะที่พ.ต.ท.อรรถพันธ์ วันแก้ว พนักงานสอบสวน เจ้าของคดี สภ.ท่าปลา กล่าวว่า ได้ส่งน้ำไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.พิษณุโลก คาดว่าอีกไม่กี่วันจะทราบผล ส่วนสาเหตุคนร้ายเเอบเทยาฆ่าหญ้าลงบ่อครั้งนี้ คาดว่าเกิดจากความขัดแย้งภายในหมู่บ้านที่แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มผู้นำ ทั้งนี้ชาวบ้านรู้ดีว่าเป็นกลุ่มไหน แต่ไม่มีหลักฐานที่จะเอาผิดใครได้