ตลาดนัดเครื่องบิน แลนด์มาร์คแห่งใหม่นครปฐม

วันที่ 05 มิ.ย. 2559 เวลา 07:37 น.
ตลาดนัดเครื่องบิน แลนด์มาร์คแห่งใหม่นครปฐม
โดย...นภัค ตรีแดงน้อย

“กรุงเทพฯ ยังมีตลาดรถไฟ แล้วทำไมนครปฐมถึงจะมีตลาดนัดเครื่องบินไม่ได้” เป็นคำพูดของ จิรภัทร วรรัฐกฤติกร กรรมการผู้จัดการบริษัท ภัทรกฤต 11 นักธุรกิจหนุ่มวัย 34 ปี ชาวนครปฐม ซึ่งเริ่มต้นธุรกิจในวัยเพียง 19 ปี จากการประมูลรถทหารและเครื่องบินเก่ามาขายต่อ

วันนี้ เครื่องบินเก่า รถจี๊ป รถยีเอ็มซี และรถทางทหารอีกมากมาย ที่เขาประมูลจากกองทัพมาได้นั้นมีจำนวนมากและนำมาเก็บไว้ที่บริเวณริมถนนสายมาลัยแมน นครปฐม-สุพรรณบุรี หลักกิโลเมตรที่ 5 อ.เมือง จ.นครปฐมบนเนื้อที่ 40 ไร่ เพื่อรอขายต่อให้กับผู้ชื่นชอบ และในระหว่างที่เก็บไว้รอขาย จิรภัทรก็พัฒนาพื้นที่ให้เป็นตลาดนัด ใช้เครื่องบินเก่าเหล่านี้มาเป็นจุดดึงดูด

“สำหรับลานบริเวณนี้จะเรียกว่า แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของนครปฐมก็ว่าได้ เพราะผมเป็นคนนครปฐม อยากพัฒนาให้เป็นจุดท่องเที่ยว”

จิรภัทร กล่าวต่อว่า ตลาดนัดแห่งนี้มีสินค้าทุกประเภทมีร้านค้ามากกว่า 1,000 ร้านค้า ส่วนการเก็บค่าเช่าแผงจะเก็บในราคาที่ถูก อยากให้คนมีที่ทำมาหากิน เราเคยได้โอกาสในการทำธุรกิจ เราก็อยากให้โอกาสคนอื่นบ้างตลาดนัดเครื่องบินเปิดขายสัปดาห์ละ 2 วัน คือวันพุธกับเสาร์ ตั้งแต่ 14.00-21.00 น. ส่วนเครื่องบินลำใหญ่รุ่นแมคดอนเนลล์ดักลาส เอ็มดี-80 ที่ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณทางเข้า ในวันที่มีตลาดนัด จะเปิดโอกาสให้ขึ้นชมด้านบน ซึ่งจุดนี้เองทำให้ผู้คนสนใจ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กๆ ที่ยังไม่มีโอกาสได้ขึ้นเครื่องบินจริงๆ ได้มีโอกาสสัมผัสกับเครื่องบินที่ผ่านสนามรบ มีประวัติศาสตร์ให้ได้ชมและศึกษา 

อย่างไรก็ตาม บริเวณด้านหลังของตลาดนัดกำลังดำเนินการก่อสร้าง Hangar หรือโรงเก็บเครื่องบิน ทำเป็นทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ และยังมีเครื่องบินให้ถ่ายรูปเช็กอินกันอีกด้วย

จิรภัทรเริ่มต้นธุรกิจตั้งแต่อายุเพียง 19 ปี ครั้งนั้น เขาเริ่มจากสิ่งที่ชอบด้วยการเข้าประมูลรถทางทหารของโครงการจัสแม็ก ที่ส่งมาช่วยรบสมัยสงครามเวียดนามจากกองทัพมาประมาณ 100 คัน และเริ่มทำธุรกิจค้าขายเครื่องบินเก่าและรถทางทหารที่ผ่านสนามรบ ทั้งสงครามโลกและสงครามเวียดนามตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

สำหรับในอนาคต จิรภัทรยังมีความฝันที่จะสร้างค่ายทหารเล็กๆ รวมเข้ากับเครื่องบินและรถยนต์ทหารที่เขามีอยู่แล้ว

ทั้งหมดนี้เริ่มต้นจากความชอบและความฝัน

 

จิรภัทร วรรัฐกฤติกร กรรมการผู้จัดการบริษัท ภัทรกฤต 11
จิรภัทร วรรัฐกฤติกร กรรมการผู้จัดการบริษัท ภัทรกฤต 11

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต