ทลายแก๊งผลิตดอลลาร์ปลอม-โฉนดที่ดินเก๊รายใหญ่ภาคอีสาน

วันที่ 01 ธ.ค. 2552 เวลา 16:51 น.
โพสต์ทูเดย์-ตำรวจภูธรภาค 3 บุกจับขบวนการผลิตดอลลาร์ปลอมและโฉนดที่ดินรายใหญ่สุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้ของกลางเป็นจำนวนมาก

   ตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 3 ควบคุมตัวนายสราวุธ พิมพา หรือ ทอง อายุ 63 ปี และนายสมชาย บัวบุญ อายุ 44 ปี เครือข่ายค้าธนบัตรปลอม พร้อมของกลาง ธนบัตรดอลลาร์ฉบับละ 100 ดอลลาร์ จำนวน 50 ฉบับ มูลค่า 5,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 165,000 บาท โฉนดที่ดินและ นส.3ก. ปลอมจำนวน 13 ฉบับ บัตรประจำตัวประชาชนปลอมและอุปกรณ์การปลอมแปลงเอกสารทางราชการ อาทิ ตรายาง กระดาษที่ในการปลอมแปลงเอกสารอีกนับร้อยรายการ

   จากการสอบสวน นายสราวุธ หนึ่งในผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า รับจ้างปลอมแปลงเอกสารทางราชการหลากหลายรายการโดยเฉพาะโฉนดที่ดินมานานกว่า 10 ปีแล้ว  โดยจะมีลูกค้าซึ่งเป็นเครือข่ายร่วมกระบวนการหลายรายในพื้นที่ภาคอีสานเป็นคนสั่งออร์เดอร์ ซึ่งจะรับเงินค่าจ้างการการปลอมเอกสารประเภทโฉนดที่ดิน ในราคา ฉบับละ 5,000 บาท , บัตรประจำตัวประชาชน ฉบับละ 12,000 บาท

   อย่างไรก็ตาม นายสราวุธ ปฏิเสธว่า ไม่ได้เป็นผู้ปลอมแปลงธนบัตรดอลล่าร์สหรัฐขึ้นเอง แต่ไปรับซื้อมาจากนายทุนชาวกัมพูชา ที่เกาะกง จ.ตราด เพื่อนำมาจำหน่ายให้กับลูกค้าทางฝั่งประเทศลาว  โดยจะรับซื้อแบงค์ดอลล่าร์ปลอมฉบับละ 100 ดอลล่าร์ จากนายทุนในราคาฉบับ 300 บาทไทย จากนั้นก็จะมาจำหน่ายต่อในราคาฉบับละ 350 -500 บาท  ซึ่งการจำหน่ายแบงค์ดอลล่าร์ปลอมนายสราวุธให้การว่าเพิ่งเคยทำเป็นครั้งแรกและกำลังจะนำไปส่งให้กับนายทุนชาวลาว แต่กลับถูกจับกุมตัวได้เสียก่อน และเคยถูกตำรวจ สภ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา จับกุมในข้อหาจำหน่ายธนบัตรปลอมเมื่อปี 2540 และถูกศาลนครราชสีมาสั่งจำคุก 12 ปี แต่รับโทษจริงเพียง 6 ปี ก่อนจะออกมากระทำผิดช้ำดังกล่าว

   ทั้งนี้ ตำรวจจึงแจ้งข้อหา ร่วมกันมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งธนบัตรปลอม ( ดอลล่าร์) , ปลอมขึ้นและใช้ดวงตราหรือรอยตราขององค์การสาธารณะหรือเจ้าพนักงาน และปลอมแปลงเอกสารทางราชการ เอกสารสิทธิ์ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น หรือประชาชน ต้องระวางโทษจำคุก 10 – 12 ปี กรณีทำผิดจำคุกเพิ่มอีก 1 / 4 ของโทษทั้งหมด   ก่อนจะส่งตัวให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

   พล.ต.ต.เดชาวัต รามสมภพ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3  ยอมรับว่า คนร้ายสามารถปลอมแปลงเอกสารทางราชการ ทั้งโฉนดที่ดิน และบัตรประจำตัวประชาชนได้ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ เกินกว่า 90 % รวมถึงธนบัตรดอลล่าร์ปลอมก็ถูกทำขึ้นจากแท่นพิมพ์ที่มีรายละเอียดชัดเจน มีรอยนูน และรายระเอียดต่างๆครบถ้วน ยากแก่การสังเกตด้วยตาเปล่า ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะด้านในการตรวจสอบ ซึ่งในกรณีของธนบัตรดอลล่าร์ปลอมรายนี้ เบื้องต้นทราบว่า แหล่งผลิตหรือโรงพิมพ์จะอยู่ในประเทศกัมพูชา และมีผู้ร่วมขบวนการนี้อีกหลายราย ซึ่งขณะนี้ตร.ภาค 3 กำลังแกะรอยเพื่อติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีแล้ว

   อย่างไรก็ตาม ไม่น่าเป็นห่วงว่าดอลล่าร์ปลอมจะระบาดในประเทศมากนักเนื่องจากเงินดอลล่าร์สหรัฐฯไม่สามารถใช้จ่ายในประเทศไทยได้  แต่ในส่วนของเอกสารทางราชการปลอมนั้นน่าเป็นห่วงเนื่องจากเป็นเอกสารที่สมจริงอย่างมากยากแก่การตรวจสอบ ดังนั้นจึงขอฝากเตือนประชาชนให้ระวังกลุ่มมิจฉาชีพมาหลอกขายโฉนดที่ดินปลอม ให้สังเกตว่านำมาจำหน่ายในราคาถูกเกินจริงหรือไม่ แต่หากเพื่อความแน่ใจความนำโฉนดไปให้สำนักงานที่ดินในแต่ละพื้นที่ตรวจสอบเพื่อความแน่ชัด  ส่วนทางตำรวจตอนนี้ได้สั่งการให้ทุกพื้นที่รับผิดชอบ 8 จว.อีสานตอนล่าง เร่งระดมกวาดล้างสืบหาข่าวการกระทำผิดในเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพราะเชื่อว่ายังคงมีผู้ที่เกี่ยวข้องและร่วมกระบวนการหลงเหลืออยู่