พระนักประดิษฐ์ลุยติดโซลาร์เซลล์ให้ชาวเลราไวย์มีไฟฟ้าใช้

  • วันที่ 08 พ.ค. 2559 เวลา 20:41 น.

พระนักประดิษฐ์ลุยติดโซลาร์เซลล์ให้ชาวเลราไวย์มีไฟฟ้าใช้

พระครูวิมลปัญญาคุณ แห่งวัดป่าศรีแสงธรรม เตรียมช่วยติดตั้งโซลาร์เซลล์ให้ชาวเลหาดราไวย์ หลังไม่มีไฟฟ้าใช้กว่า 20 ครัวเรือน

พระครูวิมลปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม และ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนศรีแสงธรรม บ้านดงดิบ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี หรือโรงเรียนโซลาร์เซลล์ กล่าวว่า ในวันที่ 10 พ.ค.ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป จะทำการติดตั้งโซลาร์เซลล์ให้กับ ชาวอุรักลาโว้ย ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.หาดราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เนื่องจากมีชาวบ้านที่อาศัยอยู่กว่า20 ครัวเรือนยังไม่มีไฟฟ้าใช้ และต้องอยู่กับความมืด

"หมู่บ้านเหล่านี้อยู่กันแบบแออัดประมาณ 200 ครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้เองต้องลากสายพ่วงจากบ้านอื่นมาด้วยค่าไฟอันแสนแพงต่อหน่วย ส่วนคนไม่มีเงินก็ต้องใช้ตะเกียงจุดเพื่อเป็นแสงสว่าง โดยเบื้องต้นจะติดตั้ง 3,000 W. เพื่อให้แต่ละบ้านมีโซลาร์เซลล์หลังละ 1 แผ่น หลอดไฟ 2หลอด พัดลม1 ตัว และสามารถชาร์จมือถือได้   อยากเห็นชาวอุรักลาโว้ย มีไฟฟ้าใช้แทนตะเกียงซึ่งไม่มีความปลอดภัยเพราะหากเกิดอุบัติเหตุอาจะทำให้เกิดไฟไหม้ลุกลามทั่วชุมชนได้"พระครูวิมลปัญญาคุณกล่าว 

พระครูวิมลปัญญาคุณ กล่าวอีกว่า จากการลงพื้นที่สำรวจพื้นที่เห็นความเป็นอยู่ของชุมชนแล้วพบว่าข้อจำกัดด้านพื้นที่ติดตั้งบนหลังคาที่ไม่แข็งแรง เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นหล้งเล็กๆที่มุงด้วยจากและสังกะสีเก่าๆ จึงคิดว่าน่าจะทำเป็นสถานีกระจายไฟฟ้าไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แล้วลากสายไฟไปตามบ้านที่ไม่มีไฟฟ้าเลยแทน โดยตั้งใจว่าจะทำสถานีที่หลังคาโบสถ์คาทอลิก ที่แม้จะเป็นหลังคาสังกะสีแต่ก็ถือว่าเป็นหลังคาที่แข็งแรงที่สุดเท่าที่หาได้ในพื้นที่ โดยทางโบสถ์ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี  อีกทั้งยังได้ความร่วมมือจากช่างไฟในจ.ภูเก็ตร่วมช่วยในการติดตั้งด้วย

"ชีวิตเราเลือกเกิดไม่ได้ มีอะไรพอช่วยเหลือกันไปก็ช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพราะชาวเลที่นี่ต้องอยู่กันอย่างยากลำบาก โดยเฉพาะเรื่องการต่อสู้แสดงสิทธิบนผืนดินที่ตนเอง ท่ามกลางความเจริญทางวัตถุชุมชนเมืองที่ขยายตัวเข้ามาทำให้เห็นความแตกต่างเหลื่อมล้ำอย่างมาก เพราะบางโครงการมีมูลค่าเป็นหมื่นล้าน แต่ชาวเลที่นี่กลับไม่มีแม้แต่ไฟฟ้าที่จะใช้ ทำให้อาตมาไม่สามารถนิ่งนอนใจได้ และทำเต็มที่เพื่อให้ชุมชนที่นี่ได้มีไฟฟ้าใช้ ไม่ต้องอยู่กับความมืดมิดอีกต่อไป"พระครูวิมลปัญญาคุณ กล่าว

ผู้ก่อตั้งโรงเรียนศรีแสงธรรม กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณน้ำใจคนไทยทุกคนที่แบ่งปันสู่เพื่อนมนุษย์ ด้วยการร่วมบริจาคสมทุบทุนติดตั้งไฟฟ้าให้ชาวเลราไวย์ จนทำให้มีเงินพอที่จะซื้ออุปกรณ์ในการติดตั้งประมาณ 1.3 แสนบาท โดยหลังจากที่อาตมาได้โพสต์ภาพความเป็นอยู่ของชาวราไวย์ตั้งแต่กลางเดือนที่ผ่านมา ก็มีผู้บริจาคเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้เห็นว่าคนไทยไม่เคยทิ้งกัน และนี่เป็นจุดแข็งที่เราต้องรักษาไว้

ที่มา http://www.progressth.org/2016/05/solar-monk-10.html#more

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ