ทหารพรานสร้าง "ปราสาทพระวิหาร" จำลองบนผามออีแดง

  • วันที่ 24 เม.ย. 2559 เวลา 11:43 น.

ทหารพรานสร้าง "ปราสาทพระวิหาร" จำลองบนผามออีแดง

ทหารพราน สร้าง ปราสาทเขาพระวิหาร จำลอง บนผามออีแดง หวังใช้เป็นสัญลักษณ์บอกกัมพูชาว่า ไทยพร้อมพูดคุยในการพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ร่วมกัน

ไม่ห่างจาก ปราสาทพระวิหาร ที่ตั้งอยู่ในฝั่งกัมพูชานัก ได้มี ปราสาทพระวิหาร อีกหลังตั้งอยู่เช่นกันในฝั่งไทย แต่เป็นขนาดที่เล็กกว่า ทว่ายังคงความสวยงาม และมีความสมบูรณ์ ครบทุกส่วน

หลังใช้เวลาสร้าง 5 เดือน ปราสาทพระวิหารจำลอง  บนผามออีแดง ก็ได้เสร็จสิ้นสมบูรณ์  พร้อมเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ไปเยี่ยมชม แล้ว โดยเป็นฝีมือการสร้างของ ช่างที่เป็นทหารพราน กรมทหารพรานที่ 23  และ กรมเฉพาะกิจ ที่1 กองกำลังสุรนารี  โดยใช้สัดส่วน 1 ต่อ 11 ของปราสาทพระวิหาร ของจริง ที่อยู่ฝั่งกัมพูชา ซึ่งการก่อสร้างในครั้งนี้ ช่างทหารพราน หวังจะให้ประชาชน ได้เห็นความสวยงาม ใกล้เคียงปราสาทจริง มากที่สุด

พ.อ.ธนะศักดิ์  มิตรภานนท์  อดีตผู้บังคับการกรมทหารพรานเฉพาะที่ 23  ที่ปัจจุบัน เป็น สมาชิกสภาขับเคลื่อนในการปฏิรูปประเทศ (สปท.)  เป็นผู้สนับสนุน งบประมาณ 5 ล้านบาท ในการก่อสร้างครั้งนี้

"ผมได้เงินเดือน จากการที่ก่อนหน้านี้ ได้เป็น สปช. แล้วต่อมาก็ได้เป็น สปท. ผมถือว่าเป็นเงินของแผ่นดิน  ผมก็จึงเอามาคืนให้แผ่นดิน ด้วยการสร้าง ปราสาทเขาพระวิหารจำลอง นี้คืนให้กับแผ่นดิน เพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และศึกษาประวัติศาสตร์"พ.อ. ธนศักดิ์  กล่าว

พ.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวถึงเหตุผลในการสร้างปราสาทพระวิหารจำลองขึ้นมาว่า ขณะนี้ความสัมพันธ์ ระหว่างไทยกับกัมพูชาดีขึ้น แม้ในอดีตเมื่อไม่กี่ปี เราจะเคยรบกันมา  แต่มาตอนนี้ ศาลโลกตัดสินให้ เราและกัมพูชา พัฒนาพื้นที่โดยรอบปราสาทฯ ร่วมกัน ทางไทยก็เตรียมพร้อมที่จะพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว รองรับ เพื่อถือเป็นการเติมเต็ม ประวัติศาสตร์

"เป็นการส่งสัญญาณ ถึงกัมพูชาว่า ไทยเรา พร้อมเปิดใจก่อน  และพร้อมที่จะจับมือ และพูดคุยกับกัมพูชา ในการพัฒนาพื้นที่ร่วมกัน เพราะตอนนี้เราเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน กันแล้ว ถ้ากัมพูชา เปิดทางขึ้นปราสาทเขาพระวิหาร จากทางฝั่งไทย  ก็จะเป็นการกระตุ้น การท่องเที่ยว ทั้งปราสาทเขาพระวิหาร และผามออีแดง ด้วย เพราะการขึ้นทางฝั่งไทย จะใกล้และสะดวกกว่า"พ.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ การสร้างปราสาทจำลองฯ นี้ ไม่ได้คิดจะแข่งกับ ปราสาทฯจริงของกัมพูชา เพราะ เทียบไม่ได้อยู่แล้ว แต่เป็นจุดขายใหม่ ของผามออีแดง และ หวังรองรับอนาคตที่อาจมีการพัฒนาพื้นที่ร่วมกัน

นอกจากนี้จุดประสงค์การสร้างปราสาทจำลองนี้ จะแตกต่างจากการสร้าง "ปราสาทเขาพระวิหาร จำลอง" ขนาดเล็ก ที่ทหารพราน สร้างไว้ ใน กรมทหารพราน 23 กันทรลักษณ์ ศรีสะเกษ  ที่ตอนนั้น ราว 20ปี ที่แล้ว สร้างเพื่อชดเชยความรู้สึก ที่ต้องสูญเสีย ปราสาทฯ ไปให้กัมพูชา ตามมติศาลโลก2505 ทำนองว่า เราก็มีปราสาทเขาพระวิหาร ของเราเองแต่ปราสาทจำลอง ใหม่ล่าสุด หวังให้คนที่มาเที่ยวผามออีแดง ที่ไม่อาจข้ามไปชมปราสาทจริง ได้ชมแทน

ภาพ...วาสนา นาน่วม

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ