ชาวลำปางร้องที่ปรึกษารมว.อุตฯไม่เอาเหมืองแร่

วันที่ 24 ก.ค. 2553 เวลา 19:53 น.
ชาวลำปางร้องเรียนที่ปรึกษารมต.อุตสาหกรรม คัดค้าน บริษัทเอกชนเข้าทำเหมืองแร่ในพื้นที่

ชาวบ้านบ้านแหงเหนือ ม.1 และ ม.7 ต.บ้านแหง อ.งาว จ.ลำปาง กว่า หนึ่งพันคน ได้นำข้อมูลมาร้องเรียนต่อ นายมัธยม  นิภาเกษม ที่ปรึกษารมว.อุตสาหกรรม หลังจากที่ออกมารวมตัวประท้วงคัดค้าน บริษัทเขียวเหลือง จำกัด เข้ามาทำเหมืองลิกส์ไนต์ในหมู่บ้าน

น.ส.แววรินทร์  บัวเงิน ชาวบ้านบ้านแหงเหนือแกนนำ กล่าวว่า สาเหตุที่ชาวบ้านออกมาต่อต้านคือ ช่วงแรก บริษัทฯ ได้เข้ามากว๊านซื้อที่ดินของชาวบ้านปัจจุบันซื้อไปแล้วกว่า 1 พันไร่ โดยตั้งเป้าซื้อรวมทั้งสิ้น สองพันไร่ เพื่อนำไปปลูกต้นไม้ทำการเกษตร ซึ่งชาวบ้านหลงเชื่อและยอมขายที่ให้

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น บริษัทฯ ได้เปลี่ยนวัตถุประสงค์จากปลูกต้นไม้เป็นขอประทานบัตรเพื่อเข้าทำเหมืองแร่แทน เมื่อชาวบ้านทราบจึงต้องการที่ดินคืนและไม่ยินยอมให้บริษัทฯ เข้ามาทำเหมืองแร่ เพราะเกรงว่าจะได้รับผลกระทบด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม เหมือนกับที่ชาวบ้าน อ.แม่เมาะได้รับ จากการผลิตโรงไฟฟ้าของเหมืองแม่เมาะ จนถึงปัจจุบันปัญหาดังกล่าวยังคงไม่สามารถแก้ไขได้ 

ทั้งนี้ ที่ปรึกษารมว.อุตฯ ได้รับข้อมูลและจะนำเสนอให้รมว.อุตสาหกรรมรับทราบข้อมูลในเบื้องต้นเพื่อติดตามและตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไปขณะที่ทางตัวแทนของบริษัท เขียวเหลือง จำกัด  ได้ระบุ เช่นกันว่าทางบริษัทฯ ยอมรับว่าการเข้ามาของบริษัทฯ อาจจะทำให้ชาวบ้านสับสนแต่ก็พร้อมจะรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้านและดำเนินขั้นตอนของกฎหมาย พร้อมระบุว่าการดำเนินงานของบริษัทฯ จะไม่กระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของชาวบ้านอย่างแน่นอน