กทม.ทุ่มงบ 39 ล้าน ประดับไฟแอลอีดี 5 ล้านดวง

  • วันที่ 22 ธ.ค. 2558 เวลา 16:49 น.

กทม.ทุ่มงบ 39 ล้าน ประดับไฟแอลอีดี 5 ล้านดวง

กทม.ทุ่มงบ 39 ล้าน ประดับไฟแอลอีดี 5 ล้านดวงเนรมิตรลานคนเมืองเป็นสวนสวรรค์ ส่งท้ายปีเก่าตอนรับปีใหม่2559 ครั้งแรกของประเทศ

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า การประดับตกแต่งแสดงแสงไฟบริเวณลานคนเมือง ด้านหน้าศาลากลางกทม. เป็ฯการจัดงานเพื่อคืนความสุขให้กับประชาชนในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ มีลักษณะเช่นเดียวกันกับการแดงแสงไฟในต่างประเทศ ซึ่งสร้างสีสันให้กับประชาชน โดยกทม.จะประชุมหารือถึงกิจกรรมที่จะจัดเพิ่มภายในงานอีกครั้ง เบื้องต้นกำหนดเปิดแสดงแสงไฟ 30 ธ.ค.นี้

ทั้งนี้ แนวคิดการจัดแสดงแสงไฟจะเนรมิตรลานคนเมืองเป็นสวนสวรรค์ ประดับด้วยหลอดไฟแอลอีดี หลอดไฟคริสตัน รวมทั้งสิ้น5ล้านดวง โดยใช้งบประมาณ39ล้านบาท แบ่งเป็น ป้ายแผงไฟ จำนวน8 แผง อุโมงค์ไฟความยาว12เมตร กว้าง8เมตร สูง5เมตร จำนวน2อุโมงค์ โดยภายในอุโมงค์จะมีไฟแสดงเป็นรูปผีเสื้อ3มิติ พร้อมมีเพลงประกอบ และมีจุดถ่ายรูปที่เป็นไฟแอลอีดี 3มิติ จำนวน2จุด ส่วนบนอาคารหน้าศาลาว่าการฯจะประดับตกแต่งด้วยหลอดไฟแอลอีดี จำหนวน5แสนดวง และในงานจะจัดกิจกรรมประกวดภาพถ่ายผ่านโซเชียลมีเดียอีกด้วย

สำหรับมาตรฐานความปลอดภัยในการจัดงาน แบ่งเป็น2ส่วน คือ1ด้านโครงสร้าง มีวิศกรโยธาควบคุมการออกแบบทุกขั้นตอน และ2ด้านระบบไฟฟ้า มีการเดินสายไฟใต้ดินอีกทั้ง มีวิศกรไฟฟ้าควบคุมระบไฟฟ้าโวลต่ำจะอยู่ในพื้นที่ที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ ส่วนไฟโวลสูงจะอยู่ที่ด้านบน ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์ของประชนที่เข้าชมไฟในงาน ถือเป็นการแสดงไฟ3มิติครั้งแรกในประเทศไทย

 

 

ข่าวอื่นๆ