ช้างนำเที่ยวตกมันใช้งาแทงควาญช้างดับ

วันที่ 26 ส.ค. 2558 เวลา 20:34 น.
ช้างนำเที่ยวตกมันใช้งาแทงควาญช้างดับ
เชียงใหม่- ช้างนำเที่ยวปางช้างภูตะวันตกมันใช้งาแทงควาญมือใหม่เสียชีวิต ก่อนหนีเตลิดเข้าป่าขณะมี 3 นักท่องเที่ยวนั่งอยู่บนหลัง

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. พ.ต.ท.สุพจน์ จันทร์เขียว พนักงานสอบสวน สภ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุช้างตกมันทำร้ายควาญช้างเสียชีวิต โดยมีนักท่องเที่ยว 3 คนติดอยู่บนหลังช้าง เหตุเกิดริมน้ำแม่วาง ใกล้ปางช้างภูตะวัน หมู่ 5 ต.แม่วิน อ.แม่วาง จึงพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัย ทีมงานสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ช้างเพื่อไปให้การช่วยเหลือ

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงที่เกิดเหตุภายในปางช้างพบศพนายสุรชัย แดนภูมิภาค ควาญช้าง ถูกช้างใช้งาแทงจนเสียชีวิต จึงนำศพส่งไปไว้ที่โรงพยาบาลอ.แม่วาง   ส่วนช้างที่ตกมันชื่อ พลายสมใจ อายุ 30 ปี ได้วิ่งเตลิดหนีเข้าป่าไปอยู่ริมแม่น้ำวางห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร โดยมีนักท่องเที่ยวชาวจีน 3 รายติดอยู่บนหลังช้าง จึงได้ระดมควาญช้างเข้าช่วยเหลือ

ต่อมา ควาญช้างที่เคยเลี้ยงพลายสมใจ ตั้งแต่เล็กได้พยายามเข้าปลอบช้างโดยขึ้นช้างเพศเมียเข้าประกบ โดยใช้เวลากว่าชั่วโมงพลายสมใจจึงยอมให้ควาญขึ้นไปนั่งบนคอและนำช้างออกมาจากป่าช่วย 3 นักท่องเที่ยวลงจากช้างได้อย่างปลอดภัย